Kích cầu bằng tiếp thị nội dung

0
1522

Khi bạn phải tiếp thị cho một đối tượng mà người đó tin “ những gì tôi đã và đang làm là đã tốt lắm rồi”, thì rất khó để truyền đạt ý tưởng rằng có một cách khác có thể giúp họ sống thoải mái và làm việc tốt hơn. Ngay cả khi một doanh nghiệp đã tạo ra được sản phẩm hay dịch vụ giúp giải quyết vấn đề hoặc mở ra các cơ hội mới rồi thì đôi khi, họ vẫn có thể không nhận ra được có một vấn đề luôn tồn tại.

Tôi đã ghi nhận được điều này trong một cuộc đối thoại gần đây với chủ một doanh nghiệp nhỏ. Một khi khách hàng tiềm năng đăng ký một bản dùng thử, thì khả năng sản phẩm thật được mua là rất lớn: khoảng 70% các bản dùng thử sẽ đem lại doanh thu thực sự. Tuy nhiên, các nhân viên bán hàng của anh thường phí nhiều thời gian vào các cuộc gọi xã giao nhạt nhẽo. Trong khi các khách hàng tiềm năng sẽ không nhận ra họ có vấn đề cho đến khi họ nhìn thấy một biện pháp giải quyết cụ thể được tiến hành.

seo-copywriting
seo-copywriting

Khó khăn này có thể được tháo gỡ bằng cách kích cầu thông qua tiếp thị nội dung (content marketing). Kích cầu được định nghĩa rất dài theo một nguồn mà tôi yêu thích nhưng để dễ hiểu tôi đã tóm lược lại như sau: kích cầu là dùng những chiêu thức bán hàng và tiếp thị để giúp khách hàng tiềm năng của bạn nhận ra rằng họ cần cái mà bạn cung cấp.

Điều đó nghe có vẻ rất hay ho, nhưng sự thật đáng buồn là, không có cái nút nào mang tên “ kích cầu” hoặc là công cụ tìm kiếm nào để bạn chỉ việc ấn vào và thế là hàng tá đơn hàng dồn dập đổ về công ty bạn. Kích cầu đòi hỏi sự nỗ lực , cụ thể là phải có một kế hoạch tiếp thị nội dung hiệu quả , cùng với sự kết hợp của tiếp thị truyền thông xã hội và gắn kết cộng đồng lành mạnh .

Kích cầu qua tiếp thị nội dung sẽ cần rất nhiều thời gian và chuyên môn,vì thế hãy tiến hành theo 5 bước sau để có được một khởi đầu thuận lợi :

1.Lắng nghe trước khi nói

Để kích cầu, trước hết bạn cần phải nắm được khách hàng tiềm năng của bạn là ai- không phải tên gọi hay email của họ ( mặc dù những điều này là rất hay) , mà là họ quan tâm đến cái gì, họ đang nói ở đâu, và họ suy nghĩ như thế nào. Vì thế , hãy tìm hiểu đào sâu vào những nơi như Linkedln, Twitter, các hội thảo, và sự kiện kết nối quan hệ ( những sự kiện thật ngoài đời ấy), để tìm ra khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm và liên quan tới những gì. Với bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, và đặc biệt là tiếp thị truyền thông xã hội, lắng nghe trước khi nói là rất yếu tố vô cùng quan trọng. Bằng cách đó, khi bạn tạo ra nội dung sản phẩm hay dịch vụ, bạn sẽ biết làm thế nào và làm ở đâu để gắn kết với khách hàng cuả bạn.

2.Bắt đầu một cách đơn giản.

Tiếp cận khách hàng của bạn thông qua những vấn đề mà họ thực sự quan tâm đến. Hãy xây dựng mối quan hệ với họ thông qua cả truyền thông xã hội và liên lạc trực tiếp để họ cảm thấy tin tưởng rằng doanh nghiệp của bạn là nguồn cung cấp thông tin và lời khuyên bổ ích. [simple_marketing_plans]

Blue Sky Factory, một nhà cung cấp dịch vụ email marketing là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Trang blog của họ cung cấp rất nhiều lời khuyên miễn phí về email marketing. Mặc dù Blue Sky Factory cung cấp cho khách hàng những dịch vụ khá phức tạp, nhưng những bài viết trên trang này lại đi sâu vào từng vấn đề nhỏ quen thuộc với khách hàng mục tiêu của họ như “ Làm thế nào để gia tăng lượng yêu cầu email opt-ins của khách hàng ?” .

Bất kể bạn đang bán cái gì đi chăng nữa thì chắc rằng việc tập trung vào những trang blog hay videos để giúp khách hàng giải quyết những vấn đề nhỏ của họ sẽ giúp bạn tạo dựng được mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng. Hãy làm cho khách hàng cảm thấy muốn giữ liên lạc với bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội bởi vì họ biết bạn lúc nào cũng có mặt khi họ cần giúp đỡ. Một khi thấy hài lòng, chính khách hàng sẽ là người quảng cáo cho công ty của bạn.

3. Phân phối hợp lý các nội dung online

Việc đăng video lên website hay đăng bài viết lên trang blog chỉ là khởi đầu, chứ không phải tất cả. Bạn cần tìm hiểu xem làm thế nào để tham gia vào những cuộc đối thoại mà bạn đã tìm ra ở Bước 1. Với Facebook, đây có thể là một chiến dịch quảng cáo để thu hút fan, còn với Twitter,điều này tương đương với việc đưa ra những hashtag phù hợp, còn trên các forum sẽ là trả lời các câu hỏi người khác đặt ra để gia tăng uy tín . Mỗi cộng đồng online lại có những nguyên tắc xử sự riêng . Bạn cần phải hiểu rõ những nguyên tắc này trước khi sử dụng cộng đồng đó để phục vụ cho viêc kinh doanh của mình.

4. Tập trung vào chuyên môn

Một khi đã thu hút được sự chú ý của khách hàng bạn nên bắt đầu xây dựng định vị thương hiệu cho dịch vụ hay sản phẩm mà bạn cung cấp. Hãy cố gắng để các thông điệp của bạn luôn lấy khách hàng làm trọng tậm– đừng nói rằng tại sao những gì bạn làm được là tuyệt vời mà nên là tại sao điều đó có ích cho khách hàng của bạn.Với những nội dung như thế này, ban có thể thêm vào nút “kêu gọi hành động” ( call to action) .Nhưng phải đảm bảo được sự cân bằng giữa những nội dung tập trung vào sản phẩm và dịch vụ với những nội dung mang tính giáo dục. Bạn sẽ rất hối tiếc khi nhận ra rằng mình mất đi sự quan tâm của khách hàng chỉ vì quá tập trung vào quảng cáo cho bản thân mà dành ít quan tâm đến vấn đề mà họ cần giải quyết- và đó thật là một cách kết nối đầy thảm hại.

5. Đem nhu cầu về cho sản phẩm

Nội dung của bạn phải luôn mang đến cho khách hàng cả trong đời thực và cả trên các trang truyền thông xã hội những hiểu biết mới hơn về sản phẩm hay dịch vụ cuả công ty bạn. Đây không nhất thiết phải là một sự kêu gọi hành động ( call to action). Mà thay vào đó, phải dẫn người đọc hay người xem đến hướng kêu gọi hành động ( call to action) để giải quyết ngay vấn đề mà họ đang hay sẽ gặp phải. Cho dù đó là trang “ Về chúng tôi” trên blog hay trên website công ty đi nữa thì đây cũng là cơ hội tốt để bạn quảng bá cho chính mình.

Kích cầu cho sản phẩm của bạn bằng marketing nội dung phải tạo ra được sự liên kết có thể biến độc giả của bạn thành những đối tượng có thể được gầy dựng, chuyển đổi hoặc “sử dụng” để xây dựng định vị thương hiệu cho bạn . Tất nhiên là điều này không thể được thực hiện ngày một ngày hai , mà bạn cần phải lên một kế hoạch và một cái kế hoạch cấu trúc sẵn sàng để người xem có thể tìm kiếm nga khi họ cần.

Năm bước nói trên chỉ là sự khởi đầu,và chúng ta sẽ đi sâu vào mỗi bước trong các bài viết sau. Chúng ta cũng sẽ nói về việc theo dõi và phân tích- môt bước quan trọng khác của kích cầu , tiếp thị nội dung, và quá trình tiếp thị trên các trang truyền thông xã hội trong một bài viết khác.

Theo Socialmediatoday

——————————————————————————————————————————————————

Trang  WWW. Tài Liệu Internet Marketing .Com – Chuyên tập hợp các tài liệu của các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Nhằm giúp bạn đọc không mất thời gian tìm kiếm tài liệu ở nhiều nơi trên Internet. Bên cạnh đó bạn có thể yêu cầu chúng tôi cung cấp tài liệu liên quan đến Interent Marketing một cách chính xác cũng như tư vấn  phương pháp học Internet Marketing qua tài liệu.

Rất mong được hợp tác cùng các bạn gần xa với mục đích trao đổi học thuật !

Trân trọng cảm ơn các tác giả đã đóng góp cho trang TÀI LIỆU INTERNET MARKETING. COM trong suốt thời gian vừa qua.