Hướng dẫn đặt tên miền chuẩn, đẹp và dễ nhớ

0
1619

Hẳn nhiên những người kinh doanh online đều biết việc xây dựng 1 cửa hàng trực tuyến và chọn cho mình một tên miền đẹp & dễ nhớ là khá khoai. Vì ngày nay, các tên miền đẹp & dễ nhớ hầu như đã có người mua trước rồi, cho nên vấn đề lớn nhất hầu như khiến những người kinh doanh online vấp phải là chọn được cho mình 1 tên miền sao cho phù hợp, đẹp, dễ nhớ & quan trọng là vẫn chưa có ai mua trước đó.

Dưới đây là 12 thủ thuật giúp những người đang kinh doanh online có thể chọn cho mình 1 tên miền đẹp, hợp lý, dễ nhớ & thân thiện với các cỗ mát tìm kiếm.

dat-ten-mien
dat-ten-mien

1. Tìm ra Top 5 tên miền đẹp, dễ nhớ trong lĩnh vực bạn đang làm 

Để có thể chọn đúng các từ khóa thuộc lĩnh vực bạn đang kinh doanh, bạn có thể dùng các công cụ từ khóa để liệt kê ra TOP 10 hoặc TOP 5 các từ khóa liên quan.

Sau đó bạn lên các website đăng ký tên miềnbạn có thể liệt kê ra các tên miền đẹp nhất mà chưa có ai đăng ký. Tốt nhất là chọn ra khoảng 5 tên miền & sau đó loại trừ để chọn ra 1 cái tên miền ưng ý nhất. Các tên miền có thể chỉ lấy 1 cái hoặc cũng có thể chọn 5 với điều kiện chỉ lấy 1 tên miền làm tên chính.

Ví dụ, bạn đang sắp mở một shop thời trang teen online thì bạn sẽ nghĩ ngay đến các từ khóa: thoitrangtre, thoitrangteen, … tuy nhiên đây chỉ là những từ khóa chính, bạn có thể ghép thêm các từ khóa như: thegioi, buonban, trungtam, sỉ&lẻ, tenshop… vào các từ khóa chính nói trên. Theo phương pháp trên ta có thể liệt kê ra danh sách những tên miền đẹp và có thể chưa có ai đăng ký như sau:

www.thegioithoitrangteen.com

www.trungtamthoitrangtre.com

www.buonbansivalethoitrangteen.com

www.thoitrangtresi&le.com

www.thoitrangMeoshop.com

Sau đó bạn có thể dùng biện pháp loại trừ để chọn cho mình một cái tên hay ho, vd: www.thegioithoitrangteen.com. Bạn có thể bắt đầu hỏi các cỗ máy tìm kiếm tên miền, tên miền bạn chọn có người mua chưa? Nếu có rồi, bạn có thể chọn những tên khác bên dưới.

2. Tên miền độc nhất:

Lưu ý: Khi chọn tên miền đừng chọn các tên miền trùng hoặc gần giống với người khác, nó có thể gây ra nhầm lẫn. Ví dụ nếu cái tên miền www.thegioithoitrangteen.com mà có ai mua rồi thì đừng nên chọn mua cái www.thegioithoitrangteen1.com, www.thegioithoitrangteen2.com, ….với cách đặt tên này, bạn có thể chọn hàng trăm, hàng ngàn, hàng tỉ, hàng hàng,…tên miền na ná như thế.

Do đó, tên miền phải là duy nhất và không gây nhầm lẫn là tốt nhất.

3. Nên chọn .com:

Nếu cái www.thegioithoitrangteen.com đã bị đăng ký mất nhưng thegioithoitrangteen.net hoặc thegioithoitrangteen.org hoặc chấm cái khác nó còn, nhưng tai sao không nên chọn nó vì nếu bạn chọn thì cho dù bạn có chiến dịch quảng cáo marketing hay đến mức là website bạn nổi tiếng như vnexpress.net thì vẫn có người nhầm lẫn đánh vnexpress.com (đảm bảo là có ai dám nói không có xem nào).

Do đó, ưu tiên ưu tiên và ưu tiên chọn chấm com.

4. Chọn những tên miền dễ gõ trên bàn phím:

Nhiều cái tên miền đẹp ngắn gọn, dễ nhớ nhưng khó gõ trên bàn phím. Chẳng hạn như: buonbannhadat.com, buonbanle.com là những tên miền khó gõ  – tóm lại bạn nên chọn những tên miền càng gõ ít càng tốt như AAA.com, ACB.com, cnn.com,…

5. Chọn tên miền dễ nhớ

Những tên miền nào dễ nhớ hơn so với mọi người và đối tượng mà bạn đang hướng tới. Đừng nên chọn cái tên miền gây khó nhớ và nhầm lẫn với cái khác. Ví dụ như: thoitranggioitre.com – dễ nhớ đối với những người quen với nó nhưng sẽ khó nhớ đối với những người không xem đó là từ khoá thông dụng.

6. Giữ độ ngắn của tên miền đến mức có thể:

Bạn có thể chọn: thegioithoitrangteen.com, thoitrangsi&le.com, banbuonsi&le.com,…nhưng để tối ưu và ngắn gọn hơn bạn nên quyết định chọn những tên miền đơn giản như: thoitrangteen.com là tốt nhất.

7. Chọn tên miền có nội dung cho người ta mong đợi:

Nhiều tên miền tưởng chừng vào nó sẽ tìm được những cái hay, cái liên quan đến tên miền nhưng thật ra thì không phải. Đừng bao giờ làm thất vọng sự mong đợi của người truy cập lần đầu tiên vào website. VD: bạn chọn tên www.thoitrangteen.com, www.vieclam.com, www.muaban.com,….vì vào đó sẽ có những thông tin lên quan tôi muốn tìm. Những Google.com, Monster.com,…phải mất thời gian và đầu tư lâu dài họ mới có định hướng đúng như ngày hôm nay.

Vậy thêm 1 cái thủ thuật nữa là chỉ chọn tên miền đúng với nội dung cung cấp

8. Chú ý những từ khoá vi phạm luật tên miền:

Có thể bạn có 1 cái tên miền rất đẹp, bạn đã đăng ký nó ở nước ngoài, nó có thể giết chết doanh nghiệp hoặc website của bạn khi đi đăng ký thì tên miền của bạn thuộc danh sách đen (như: muabanlon.com – mua bán lớn – những tên miền quy phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam)

Bạn nên tham khảo luật đăng ký tên miền trước khi quyết định mua để khỏi phải phí thời gian vô ích.

9. Chọn tên miền gần với Thương hiệu của bạn:

Bạn đã đăng ký thương hiệu, nhưng nhỡ may cái tên miền ứng với thương hiệu đó đã bị đăng ký mất, vậy thì làm sao? Đơn giản bạn chỉ cần thêm cái gì đó vào – bạn cho đó là có ý nghĩa.

Ví dụ: tên miền www.quangcao.com đã bị người ta đăng ký mất, 1 đơn vị khác cũng kinh doanh cùng ngành không biết đăng ký cái nào nên họ đã đăng ký 1 cái tên SQuangCao.com – Chuyên về quảng cáo. Vậy là đặc biệt.

10. Bỏ cái dấu nối (-) và số

Nhiều người khi đăng ký tên miền luôn thêm cái dấu gạch nối (-) hoặc số vào, thực sự tên miền có các ký tự không tốt, nó thường gây cho người ta khó nhớ. Ví dụ: www.nha-dat.com, www.nhadat360.com,…kho nho hon la muabannhadat.com à – và người ta thường gõ liền nhau các tên miền. Nên đừng chọn cái tên miền có dấu gạch (-) và có số (0, 1, 2,…).

11. Đừng chọn tên miền có những từ so sánh hay chuỗi từ:

Những từ này thường gây cho người ta dễ dàng nhầm lẫn và ác cảm cái gì mình cũng hơn, hay chỉ tồn tại ở một thời gian duy nhất. Ví dụ như www.hotnhat.com, thoitrang2007.com,… sẽ không tốt đâu và sẽ có hàng tỉ tên miền tương tự thế.

12. Sử dụng trang tìm kiếm tên miền có nhiều ưu điểm nhất:

Bạn có thể tìm những nhà đăng ký tên miền tốt nhất, check tên miền với nhiều tính năng và nhanh nhất. Có thể đưa ra cho bạn các giải pháp và các tên miền liên quan ứng với những từ thông dụng nhất.

Chúc bạn chọn được cho mình 1 tên miền ưng ý nhất.

Nguồn: Tổng hợp

——————————————————————————————————————————————————

Trang  WWW. Tài Liệu Internet Marketing .Com – Chuyên tập hợp các tài liệu của các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Nhằm giúp bạn đọc không mất thời gian tìm kiếm tài liệu ở nhiều nơi trên Internet. Bên cạnh đó bạn có thể yêu cầu chúng tôi cung cấp tài liệu liên quan đến Interent Marketing một cách chính xác cũng như tư vấn  phương pháp học Internet Marketing qua tài liệu.

Rất mong được hợp tác cùng các bạn gần xa với mục đích trao đổi học thuật !

Trân trọng cảm ơn các tác giả đã đóng góp cho trang TÀI LIỆU INTERNET MARKETING. COM trong suốt thời gian vừa qua.