Top 7 Xu Hướng Influencer Marketing Lên Ngôi Trong Năm 2018

0
965

Năm 2017, hàng loạt các thương hiệu ngành thời trang và thương mại điện tử “đổ xô” sử dụng influencer để gia tăng tương tác với khách hàng. Và đương nhiên xu hướng này sẽ không dừng lại, influencer marketing sẽ vẫn là động lực để các thương hiệu tìm cách mở rộng tập khách hàng mục tiêu và cải thiện doanh số thông qua social media trong năm 2018.

Influencer là gì?

 

Top 7 Xu Hướng Influencer Marketing Lên Ngôi Trong Năm 2018
Influencer Marketing – điều doanh nghiệp muốn nói

 

Influencer (người ảnh hưởng) là cá nhân (có thể là những người nổi tiếng) có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác do những yếu tố mà bản thân họ sở hữu như như quyền lực, kiến thức, địa vị, hoặc mối quan hệ và được cộng đồng xã hội theo dõi/hâm mộ và tin tưởng.
Influencer marketing là hình thức tiếp thị sử dụng những influencer để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Các xu hướng Influencer marketing năm 2018

1. Tuân thủ nguyên tắc của FTC về Influencer Marketing

Một trong những điều đầu tiên và quan trọng nhất của influencer marketing 2018 là sự minh bạch trong mối quan hệ giữa thương hiệu và influencers.

Về cơ bản, các nội dung mang tính quảng cáo của influencer đăng trên Instagram hay Facebook đều tinh vi và hết sức tự nhiên, khiến cho người xem không nhận ra đó là những quảng cáo được trả phí, và influencer cũng không tiện tiết lộ điều này. Họ lồng ghép khéo léo tên thương hiệu trong đó để tăng thêm lòng tin và uy tín cho thương hiệu trong mắt người dùng.

Để đảm bảo tính pháp lý cho những quảng cáo đang hợp tác và đảm bảo influencer sẽ tiết lộ rõ ràng rằng các bài viết họ đăng là được trả phí cần lưu ý:

– Tiết lộ nội dung trả phí
– Kiểm tra từng bài đăng trả phí
– Sử dụng hashtag #ad hoặc #sponsored, hoặc #XPartner – trong đó X sẽ là tên thương hiệu (ví dụ #DunderMifflinPartner).

2. Tối đa hóa Instagram

Influencer marketing trên Instagram hiện nay là một ngành công nghiệp trị giá 1 tỷ đôla, và đến năm 2019, nó có thể lên tới 2 tỉ đôla.

 

Top 7 Xu Hướng Influencer Marketing Lên Ngôi Trong Năm 2018
Tối đa hóa công cụ Instagram

 

Nền tảng khổng lồ này đang tạo ra nhiều cơ hội đáng kinh ngạc trong việc tạo dựng mối quan hệ hợp tác giữa những người có ảnh hưởng và các doanh nghiệp. Trong thực tế, một khảo sát cho thấy Instagram là nền tảng số 1 cho 92% influencer trong năm 2017.

Dù Instagram đang là nền tảng hàng đầu cho hình thức marketing này, nhưng không có nghĩa là nên bỏ qua các kênh khác như Facebook, SnapChat hay Twitter, bởi những kênh này cũng rất hiệu quả.

3. Sử dụng công cụ Influencer Marketing

Hiện nay, có 1 số công cụ như Tapinfluence và Upfluence giúp các doanh nghiệp tìm influencer và quản lý quy trình làm việc hiệu quả hơn

Giống như social media marketing, ở giai đoạn đầu các thương hiệu quản lý trực tiếp thông qua các nền tảng như Facebook hay Twitter. Nhưng khi social trở thành một phần không thể tách rời trong chiến lược marketing, các công cụ như Sprout Social sẽ tạo thuận lợi cho quá trình quản lý chiến lược social media marketing.

Sử dụng công cụ influencer marketing giúp dễ dàng tạo quy trình cho chiến dịch, tiết kiệm thời gian và đo lường hiệu suất.

4. Đo lường ROI

Khi lượng tiền đầu tư tăng lên, việc đo lường KPI và tỷ lệ tiền trên đầu tư (ROI) là điều hết sức cần thiết. ROI chính là yếu tố cơ bản đánh giá 1 chiến lược influencer marketing có hiệu quả không.

Mặc dụ việc hợp tác được với những người ảnh hưởng có thể là vô giá, bởi có thể thương hiệu sẽ bất ngờ nổi tiếng chỉ sau 1 đêm nhờ influencer đó. Nhưng vẫn có thể cân nhắc và theo dõi lượng doanh thu mà influencer mang lại.

 

Top 7 Xu Hướng Influencer Marketing Lên Ngôi Trong Năm 2018
Hình ảnh minh họa

 

Năm 2017, Special K đã khởi động một chiến dịch cho năm mới để thúc đẩy mọi người theo đuổi các nghị quyết của năm mới. Họ đã hợp tác với một số influencer trên social media để tạo nội dung độc đáo bằng cách sử dụng hashtag

#FuelYourResolution. Bằng cách theo dõi hashtag được gắn thương hiệu của mình, Special K có thể đo lường những influencer có ảnh hưởng đến chiến dịch và so sánh nó với KPI của họ.

Thẻ hashtag gắn tên thương hiệu cũng là 1 cách đo lường mức độ ảnh hưởng của những influencer. Nhưng ở mức độ chuyên nghiệp hơn, Sprout là công cụ giám sát các phương tiện truyền thông xã hội rất hiệu quả. Sprout sẽ giúp thương hiệu đo lường mức độ ảnh hưởng của chiến lược influencer marketing đến doanh số và lợi nhuận.

5. Tạo nội dung hữu ích, không phải quảng cáo

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn influencer là: reach (độ phủ), relevance (sự liên quan), resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng), sentiment (chỉ số cảm xúc). Và cần đảm bảo nội dung của các bài viết, tránh mắc sai lầm hoặc vướng phải những chỉ trích của cộng đồng.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về influencer marketing đó là luôn đi theo 1 lối mòn. Như việc 1 influencer đăng tải một hình ảnh sản phẩm với caption thể hiện mức độ yêu thích của họ đối với thương hiệu đó. Như vậy thật nhàm chán! Vì nó là những dạng nội dung quảng cáo, thay vào đó, khi chia sẻ những nội dung hữu ích, mang tính giải trí và có liên quan hơn tới khách hàng, chú trọng hơn tới content marketing dưới nhiều dạng khác nhau như hình ảnh, gif, video,…thi khả năng tương tác với khán giả sẽ cao hơn rất nhiều.

6. Sự gia tăng của Influencer Marketing

Thương hiệu không phải là những người duy nhất nhận thấy sự gia tăng của influencer marketing. Hầu như ai cũng có thể trở thành influencer. Trên thực tế, social media influencer đã trở thành một nghề nghiệp mà mọi người mơ ước. Bằng chứng là sự tăng trưởng của lượng tìm kiếm cụm từ khóa: “Cách trở thành một người có ảnh hưởng”.

 

Top 7 Xu Hướng Influencer Marketing Lên Ngôi Trong Năm 2018
Influencer Marketing hoàn hảo là chìa khóa cho doanh nghiệp

 

Thương hiệu sẽ có lợi hơn nếu số lượng influencer gia tăng, để họ có thêm nhiều sự lựa chọn, như vậy rào cản để họ hợp tác với influencer cũng không còn lớn.
Tùy theo mục tiêu, thương hiệu sẽ chọn những influencer phù hợp, không nhất thiết phải hợp tác với số ít những influencer hàng đầu, micro-influencer có lượng follow dưới 10000 cũng đáng cân nhắc. Giá trị của Influencer Marketing không nằm ở việc họ có bao nhiêu follower mà là khả năng thực sự mà họ có thể thu hút khán giả của họ cũng như những tương tác thật.

7. Thúc đẩy Youtube Influencer

Trong năm 2017, một số thương hiệu lớn đã cắt giảm đầu tư cho quảng cáo trên Youtube của họ. Một số thương hiệu tốn hàng triệu đô la trong những hoạt động kém. Content creator thấy rằng thu nhập của họ bị giảm 50% trong một số trường hợp.

Vì những lí do này, những content creator trên Youtube phải tìm kiếm các nguồn doanh thu khác để bù đắp số tiền quảng cáo bị mất. Và giải pháp cho việc này là làm việc trực tiếp với thương hiệu thông qua những nội dung được tài trợ, review sản phẩm và hợp tác với các đối tác khác.