Những Mạng Xã Hội Social Marketing Mà Doanh Nghiệp Lữ Hành Inbound Không Thể Thiếu

0
550

Internet và mạng xã hội hay Social Marketing không chỉ làm thay đổi diện mạo mà còn cả cách thức vận hành của ngành du lịch nói chung và các doanh nghiệp lữ hành inbound (đón khách quốc tế đến Việt Nam) nói riêng. Nếu như không muốn bị tụt hậu, việc kết nối với khách hàng tiềm năng và bắt kịp với các xu hướng trên thế giới cần phải được đưa lên hàng đầu.

 Trừ những website riêng của ngành du lịch cho phép quảng cáo tour như TourRadar, hầu hết những trang mạng xã hội đại chúng không chấp nhận việc này. Nội dung dùng để đưa lên những trang này cần có giá trị cao, có ích cho người đọc.

1. Tripadvisor

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực lữ hành, đặc biệt là các doanh nghiệp mà kinh doanh online chiếm tỷ trọng lớn, review (đặc biệt là review xấu) trên Tripadvisor có thể mang tính quyết định sống còn.

 

Những Mạng Xã Hội Social Marketing Mà Doanh Nghiệp Lữ Hành Inbound Không Thể Thiếu
quảng bá doanh nghiệp Lữ hành qua kênh Tripadvior

Cải thiện thứ hạng trên Tripadvisor

Các công ty du lịch thường sử dụng một lúc nhiều phương pháp để tăng thứ hạng trên Tripadvisor, có tích cực và cũng có tiêu cực:

 • Cài đặt widget của Tripadvisor vào website
 • Xin hỏi review từ khách hàng bằng cách chăm sóc và bồi dưỡng quan hệ với khách hàng thật tốt, gửi email cảm ơn…
 • Trao đổi review với bạn bè, các đối tác và nhà cung cấp trên các nhóm: Phương pháp này không phải là không có rủi ro vì có thể bạn sẽ gặp phải các ‘inspectators’ của Tripadvisor.
 • Tự nuôi tài khoản (dùng fake IP): Phương pháp này thường mất nhiều thời gian và công sức, rủi ro cũng khá lớn do Tripadvisor có quy định về review rất nghiêm ngặt
 • Mua review: Phương pháp này đắt đỏ mà chưa chắc đã có hiệu quả vì việc review lên hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Cách remove reviews xấu về công ty

Ngoài người viết review và bản thân Tripadvisor ra thì công ty không có quyền xóa review về mình trên forum. Review xấu có hai loại, tùy từng trường hợp mà chúng ta có cách xử trí khác nhau:

 • Do khách hàng không hài lòng với dịch vụ của công ty: Việc không phản hồi review của khách hàng một cách công khai có thể khiến người ta nghĩ công ty bạn không quan tâm đến cảm nhận của khách hàng. Nhưng cách tốt nhất trong trường hợp này là liên lạc trực tiếp với khách hàng trước để giải quyết triệt để vấn đề. Hình thức liên lạc có thể qua inbox, email, hoặc tốt nhất là điện thoại. Đưa ra những giải pháp có lợi nhất cho khách hàng và thuyết phục họ sửa review.
 • Do đối thủ cạnh tranh chơi xấu: Đối với trường hợp này thì thương lượng sẽ không mang lại hiệu quả. Thay vào đó, chứng minh việc vi phạm nguyên tắc cộng đồng của Tripadvisor của người đi review bằng việc gắn cờ (ở góc phải phía dưới comment) và giải thích rõ ràng cho Tripadvisor.

2. Quora

Với con số 190 triệu người dùng hàng tháng (theo DMR), bỏ qua Quora là một thiếu sót cực kỳ lớn đối với các doanh nghiệp lữ hành inbound.

Nội dung trên Quora hướng tới mục đích giúp đỡ, kết nối người dùng và xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn có thể vừa khéo léo chèn link để đẩy traffic về website, vừa thể hiện bản thân một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Khác với rất nhiều kênh Social Marketing khác mang tính quảng cáo và thương mại, trên Quora, người ta hỏi khi thực sự muốn tìm câu trả lời và người trả lời luôn mong muốn câu trả lời của mình có thể giải quyết được vấn đề của người hỏi. Độ dài và chất lượng câu trả lời trên Quora có thể sánh ngang với độ dài và chất lượng của một blog post.

Ngoài ra, Quora còn giới thiệu những chủ đề đang trendy trong newsletter, giúp cho câu trả lời của bạn đến được với nhiều người đọc hơn.

3. Instagram

800 triệu người dùng trong một tháng và 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày đủ để cho thấy thị trường Social Marketingn trên Instagram khổng lồ như thế nào.

Instagram chú trọng vào nội dung, mỗi hình ảnh phải thể hiện được một câu chuyện, cá nhân hóa hình ảnh của doanh nghiệp. Người dùng không thể đặt link lên từng ảnh, thay vào đó, họ có thể đặt được duy nhất một link trên trang chủ.

 

Những Mạng Xã Hội Social Marketing Mà Doanh Nghiệp Lữ Hành Inbound Không Thể Thiếu
Instagram nơi chia sẻ hình ảnh chân thực và hiệu quả cho doanh nghiệp Lữ hành

 

Để quảng bá nội dung của mình đến với nhiều người đọc hơn một cách miễn phí, ngoài nội dung hấp dẫn, doanh nghiệp có thể:

 • Sử dụng nhiều hashtags có liên quan trong caption và comment đầu tiên (có thể sử dụng tối đa số lượng hashtags cho phép của Instagram).
 • Mỗi lĩnh vực sẽ có các ‘feature account’ cho phép người dùng chia sẻ ảnh lên tài khoản chung đó.
 • Sử dụng tính năng vị trí của Instagram.

4. Pinterest

Tương tự như Instagram, Pinterest là một kênh chia sẻ hình ảnh. Nhưng khác với Instagram, mỗi pin đóng vai trò là một backlink, trở về website, nên Pinterest không những có ý nghĩa lớn trong chiến dịch Social Marketing của doanh nghiệp, mà còn có tác dụng cải thiện SEO.

 

Mạng Xã Hội Social Marketing Mà Doanh Nghiệp Lữ Hành Inbound Không Thể Thiếu
Printerest – kênh Social Marketing cho các doanh nghiệp Lữ hành

 

Người dùng Pinterest có thể post từ nhiều pin trong một ngày mà không bị nghi ngờ là spam như Facebook. Cách lôi kéo nhiều người dùng Pinterest quan tâm đến bạn:

 • Sử dụng keywords có liên quan
 • Tham gia vào các group boards. Thường thì các admin sẽ đưa ra quy định về việc tham gia nhóm cũng như post bài trong description.

5. Medium

Medium là một kênh Social Marketing  lớn với 60 triệu người dùng hàng tháng (2017).

Độc giả của Medium là những người trẻ, có học vấn. Những người này đánh giá cao những vấn đề văn hóa, lĩnh vực chuyên sâu, những nội dung có ‘insight’, hơn là những bài viết đơn thuần về địa danh nào đó.

Post bài trên Medium cũng tương tự như một blog post bình thường, với keywords và các phương pháp SEO on-page. Bài viết trên medium được xếp hạng cao sẽ giúp ích rất nhiều không chỉ về brand awareness mà cả chiến lược SEO của doanh nghiệp.

Mỗi nền tảng mạng xã hội lại có những ưu nhược điểm khác nhau, việc hiểu rõ bản chất của từng nền tảng cho phép người dùng tối ưu hóa được những tiện ích của chúng trong chiến dịch Social Marketing của mình.