Chiến Thuật Viết Thông Cáo Báo Chí Trong PR

0
837

Thông cáo báo chí là một công cụ của PR, nó có thể giúp các Marketer kể một câu chuyện của riêng mình và hướng người theo dõi theo cách riêng của họ.

Thông cáo báo chí là gì?

Thông cáo báo chí là một loại văn bản hướng tới giới truyền thông nhằm thông tin chính sách, sáng kiến hay hoạt động của ngành đến với công chúng.

Thông cáo báo chí thường gắn với các sự kiện( khai trương, tiệc mừng, giải thưởng, cuộc thi..) hoặc vấn đề xảy ra( khủng hoảng doanh nghiệp, thay đổi chính sách, hoạt động doanh nghiệp…).

Vậy thì sao lại cần thông cáo báo chí?

Đó là công cụ thiết yếu để thu hút báo chí, truyền thông đưa tin cho bạn đến với công chúng. Để thông báo thông tin về một tổ chức, sản phẩm hay sự kiện … không có cách nào hiệu quả rõ bằng thông cáo báo chí.

 

thông cáo báo  chí

Các bước giúp bạn viết thông cáo báo chí thu hút 

Dưới đây là ba bước giúp bạn viết thông cáo báo chí hiệu quả, ấn thượng và thu hút được sự quan tâm:

Sáng tạo câu chuyện

Trước tiên, khi viết thông cáo báo chí các chuyên gia PR cần tìm hiểu và lên ý tưởng cho câu chuyện của mình, cần đặt mình vào vị trí như một nhà báo. Và việc tự đặt các câu hỏi trước khi viết là rất quan trọng. Ví dụ : Đây có phải thông tin cần thông báo? Nội dung này liệu có thu hút được số đông hay không?…

Cũng giống như một bản tin hay, thông cáo báo chí hay phải trả lời được câu hỏi ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và bằng cách nào. Ai là chủ đề của câu chuyện? Câu chuyện về cái gì? Sự kiện diễn ra khi nào? Đang diễn ra ở đâu? Tại sao thông tin này lại quan trọng? Mức độ quan trọng của nó đến đâu?

Cuối cùng, khi đã nắm rõ được các câu hỏi cũng như tìm hiểu được câu trả lời, bạn sẽ sáng tạo ra được một câu chuyện đầy đủ, hấp dẫn và trọn vẹn.

Lên dàn ý

 

thông cáo báo chí

Trước khi viết dàn ý cho thông cáo báo chí, bạn nên hiểu rõ được các vấn đề như là: đặc thù của những báo, đài nhận thông cáo báo chí; nội dung cần viết thông cáo báo chí; chủ đề của thông cáo báo chí là gì; mục đích thông tin của thông cáo báo chí và tổng hợp thông tin, số liệu, dữ liệu đưa vào thông cáo báo chí.

Sau khi hiểu được các vấn đề trên và tìm ra câu chuyện, hãy lên dàn ý đầy đủ xem bạn có đang viết đúng câu chuyện mà người đọc quan tâm hay không. Hãy đảm bảo thông điệp và lời kêu gọi của bạn rõ ràng, dễ hiểu. Hãy có đoán trước những câu hỏi mà người đọc có thể đặt ra sau khi phát hành thông cáo báo chí.

Viết bằng giọng văn báo chí

Một bản thông cáo báo chí hiệu quả thì cần thiết phải có nội dung đủ quan trọng và thuyết phục giới truyền thông chấp nhận nó làm thông tin cơ sở của một bàiviết được đăng tải. Chính vì vậy, để viết tốt một bản thông cáo báo chí cần am hiểu các phương tiện truyền thông nói chung, nhận biết rõ dàng những đặc điểm cụ thể, khác biệt giữa các phương tiện đó, đồng thời phải nhìn nhận nội dung thông cáo báo chí dưới con mắt của một biên tập viên.

Khi viết bạn hãy chỉ dùng những thông tin quan trọng nhất khi kể chuyện, dùng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, tránh những từ gay hiểu không cần thiết và gây hiểu lầm.

Thông thường, ở Việt Nam một thông cáo báo chí được viét theo mô hình kim tự tháp ngược và công thức 5W+1H.

• Công thức 5W+1H

-Who(viết cho ai)
-What(viết cho cái gì)
-Where(viết ở đâu)
-When(viết khi nào)
-Why(tại sao lại viết)
-How(viết như thế nào)

• Mô hình kim tự tháp ngược

Mô hình này sẽ đặt những thông tin quan trọng nhất lên đầu tiên, bắt đầu với tiêu đề thật ấn tượng. Hãy nghĩ đến những tiêu đề bài báo như trên trang nhất. Việc dùng tiêu đề hấp dẫn nhưng hiệu quả đủ để thuyết phục người đọc.

 

thông cáo báo chí

 

Tại sao lại dùng mô hình tháp ngược?

+ Nếu nhà báo không tìm được những gì hấp dẫn trong những dòng đầu thì họ khồng cần đọc tiếp những dòng sau.
+ Nhà báo thường cắt gọt bớt độ dài các thông tin trong TCBC từ dưới lên trên và bắt đầu biên tập lại.
+ Công chúng thường không đọc toàn bộ nội dung bài báo mà chỉ đọc tiêu đề và một hai đoạn đầu tiên, nếu không cảm thấy hấp dẫn thì họ không đọc tiếp nữa.

Khi viết, hãy viết một cách có chọn lọc. Bạn nên xem xét, chọn lọc những vấn đề hấp dẫn, thu hút mọi người chứ không phải viết theo hướng mà bạn cảm thấy thích thú. Tất nhiên, người xem không phải chỉ mình bạn mà là tất cả mọi người từ đối tượng, khách hàng của công ty đến giới báo chí, truyền thông, vì thế viết có chọn lọc, đặt mình vào tâm thế người đọc thì sẽ khiến bài thông cáo báo chí của bạn dễ dàng đi đến mọi người hơn.

Sau khi hoàn thành thông cáo báo chí, bạn nên kiểm tra thật tỉ mĩ thông tin, chính tả, biểu đồ, độ dài của đoạn văn, sự rõ ràng.

Kết luận

Khi làm PR, chuyện viết một thông cáo báo chí thành công không phải là chuyện đơn giản. Nó đòi hỏi chúng ta phải có sự sáng tạo, lối viết lưu loát, kiên trì tìm tòi để có một bài thông cáo thu hút và thành công. Những chia sẽ ở trên là tất cả những gì có thể giúp bạn có thể bắt đầu viết bài một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.