6 Bí Quyết Làm PR Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Nhỏ

0
1039

PR là quan hệ công chúng, nó bao gồm cả quảng cáo và tiếp thị, phản hồi từ khách hàng và tạo thương hiệu cho doanh nghiệp. Để PR hiệu quả thì bạn cần phối hợp nhiều yếu tố trên lại với nhau.

Ở những doanh nghiệp lớn, bộ phận PR được hoạt động riêng biệt và rất có tiếng nói trong công ty. Tuy nhiên đối với công ty vừa và nhỏ, hầu như không bao giờ có bộ phận PR riêng, nếu có thì cũng kiêm nhiều thứ. Bởi vì không phải doanh nghiệp nhỏ nào cũng đủ khả năng duy trì chi phí cho các hoạt động PR, nhưng không đủ tiền thuê bên ngoài làm thì cũng chưa phải là hết cách.

Làm PR Hiệu Quả

Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ một vài bí quyết cách làm PR hiệu quả với ngân sách eo hẹp dành riêng cho bạn.

6 Cách làm PR hiệu quả nhất cho doanh nghiệp nhỏ

Viết câu chuyện cho thương hiệu

Một câu chuyện đặc sắc, lý thú có liên quan đến sản phẩm thương hiệu của bạn sẽ tạo ra bản sắc và những giá trị riêng biệt cho doanh nghiệp. Việc kể chuyện sẽ giúp truyền tải hình ảnh và sự hiện diện của thương hiệu tới khách hàng, tạo dựng niềm tin từ khách hàng và xây dựng vị trí trong ngành. Điều thú vị ở đây là người kể chuyện ở đây có thể là bạn và cả khách hàng.

Hãy viết ra câu chuyện về quá trình hình thành sản phẩm, xây dựng thương hiệu, thương hiệu phát triển ra sao và cách người mua cảm nhận về sản phẩm như thế nào. Bài viết của bạn càng thú vị , hấp dẫn và chân thực, mọi người càng dễ dàng đặt niềm tin hơn và giúp khách hàng kết nối cảm xúc hơn với thương hiệu và ‘’ tiéng lành’’ sẽ đồn xa hơn.

Theo kịp xu hướng và thị trường

Hãy tìm hiểu, đọc tin tức thật nhiều , cập nhật các xu hướng mới để đảm bảo bạn đang nắm rõ tất cả thông tin liên quan đến thị trường ngành của doanh nghiệp.

Hãy tìm hiểu xem những đối thủ cạnh tranh đang có những bước đi gì, dõi theo những influencer đứng đầu trong ngành kinh doanh t và thu thập và đọc những bài viết chứa từ khoá liên quan trên internet.

Nắm bắt được nhiều thông tin, bạn sẽ đón đầu được xu hướng và dễ dàng phát hiện ra khi nào cơ hội sẽ xuất hiện.

làm PR hiệu quả

Xây dựng mối quan hệ với những influencer hàng đầu

Hãy tích cực theo dõi những nhà báo và influener hàng đầu trong ngành và sau đó cố gắng kết nối và xây dựng mối quan hệ với họ.

Giả sử bạn đang kinh doanh về đồ ăn, thì việc có mối quan hệ tốt với những phóng viên chuyên viết về thức ăn, những Food Reviewer có tiếng, chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội để thông tin về sản phẩm của bạn dễ dàng đến được với nhóm khách hàng tiềm năng.

Muốn thực hiện được phương pháp này, hãy tạo một danh sách những blog và website mà những influencer hàng đầu trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Sau đó hãy tìm hiểu những gì mà bạn đang viết, tìm hiểu về những gì họ đang làm và tìm cách bình luận ở những bài viết của họ để tương tác với họ.

Kết nối với những influencer và những người khác là một cách tuyệt vời để xây dựng tên tuổi cho thương hiệu trong ngành, nhưng hãy đảm bảo những lời bình luận không có tính gượng gạo hoặc tự PR bản thân. Hãy nhớ rằng: tự làm PR chính là sự chân thực và tin tưởng.

Nghiên cứu và giữ vững lập trường khách quan

Khi đưa tin về sản phẩm, bạn nên khách quan hết mức có thể. Vì dù bạn đánh giá cao sản phẩm của doanh nghiệp mình thì không phải mọi khách hàng đều chia sẻ quan điểm này.
Điều quan trọng là hãy chuẩn bị kĩ càng trước khi thực hiện điều gì đó. Hãy nghiên cứu xem mọi người sẽ phản ứng như thế nào. Một lần nữa, học hỏi thật nhiều trước khi thực hiện và giữ vững quan điểm khách quan.

làm PR hiệu quả

Kiểm tra sản phẩm và dịch vụ trước khi ra mắt

Chỉ cần một phản hồi không tích cực hoặc một đánh giá không tốt cũng có thể “giết chết” doanh nghiệp nhỏ. Hơn nửa một sản phẩm tốt và chất lượng cao sẽ được luôn được đánh giá tốt từ công chúng.

Vì vậy hãy tập trung cho sản phẩm của mình, khắc phục và hoàn thiện sản phẩm hơn trước khi đưa sản phẩm tới công chúng. Và đừng lo ngại về những đánh giá của mọi người, đôi khi những đánh giá ấy sẽ góp phần giúp bạn cải thiện sản phẩm và dịh vụ của bạn tốt hơn.

Luôn sáng tạo

Hãy nhớ rằng sẽ luôn có rất nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành kinh doanh của bạn liên tục đưa những tin bài xoay quanh sản phẩm của họ, vì vậy bạn cần sáng tạo và khác biệt để sản phẩm của mình được chú ý đến và quan trọng hơn là phải có dấu ấn cá nhân riêng để giúp bài viết quảng bá sản phẩm của bạn luôn mới mẻ và thu hút khách hàng, đặc biệt là các influencer sẽ chú ý đến và đánh giá về nó.

Làm PR Hiệu Quả

Kết luận

Ở trên là những lưu ý giúp bạn có hướng đi rõ ràng hơn trong khi thực hiện dịch PR cho doanh nghiệp của mình. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả và thành công để giảm bớt những chi phí cho doanh nghiẹp của mình.