Khó khăn và thách thức trong ngành marketing

0
10479

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng mạnh của thị trường Việt Nam. Có rất nhiều các doanh nghiệp thành lập đã tạo nên tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Để tạo nên sự khác biệt, tạo nên thành công cho doanh nghiệp mình thì Marketing được xem như là cây quyền trượng quyết định đến vấn đề đó.

Tại sao Marketing lại là cây quyền trượng ? Bởi vì nếu bạn không làm Marketing liệu mấy ai sẽ biết đến bạn trong thời điểm khóc liệt của thị trường này. Bạn không làm Marketing thì sản phẩm của bạn sẽ đi đến đâu trong tâm trí khách hàng. Marketing chính là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa để doanh nghiệp bạn, sản phẩm của bạn đến với khách hàng, đến với người tiêu dùng.

Đó cũng là nguyên nhân khiến cho Marketing được xếp vào danh mục “top” những ngành hút nhân lực nhất trong thời gian gần đây với những công việc hấp dẫn như: Nghiên cứu và phát triển thị trường, hoạch định chiến lược marketing thương hiệu, lập kế hoạch truyền thông, marketing online, chăm sóc khách hàng,…

marketing
marketing

Thống kê từ TimViecNhanh.com cho thấy, hiện nay mức lương trung bình cho vị trí nhân viên Marketing dao động từ 7-10 triệu đồng, trong khi đó các vị trí quản lý như: Marketing manager, cố vấn truyền thông, quản lý thương hiệu… thì lên tới 15-30 triệu đồng – những con số cực kỳ hấp dẫn so với mặt bằng chung của thị trường lao động.

Cơ hội và triển vọng là rất lớn, nhưng thách thức với các bạn trẻ muốn thành công ở lĩnh vực này cũng không hề nhỏ. Cũng theo TimViecNhanh.com, số lượng người tìm việc trong ngành Marketing hiện tại lên tới 12.579 người, trong khi số lượng công việc đang tuyển dụng chỉ là 1.206. Sự chênh lệch này cho thấy mức độ cạnh tranh là cực kỳ khốc liệt.

Để có thể thành công khi tìm việc làm ngành Marketing, bạn trẻ cần phải xác định được bản thân có những khả năng phù hợp hay không, tránh tình trạng lao vào như “thiêu thân” để rồi cuối cùng chìm nghỉm trong vòng xoáy cạnh tranh.

Vậy những tố chất quan trọng nhất để thành công với Marketing là gì?

1. Năng lực sáng tạo

marketing-online
marketing-online

Đầu óc của một chuyên viên Marketing giỏi luôn luôn phải hoạt động hơn 100% công suất với hàng loạt những ý tưởng mới mẻ, nổi bật. Thương trường cạnh tranh càng khốc liệt thì giá trị của sức sáng tạo càng trở nên quan trọng hơn.

2. Sự quan tâm tới người khác

Một nhân viên marketing giỏi phải biết làm sao để khách hàng bộc lộ bản thân, khiến họ cảm thấy mình quan trọng và thấu hiểu khách hàng đủ sâu sắc để xác định có thể làm gì giúp họ.

3. Hướng trọng tâm vào các mục tiêu

Cần phải thực sự nghiêm túc với các hoạt động của mình, đặt ra mục tiêu cụ thể và đo lường được, biết chính xác những gì đang nỗ lực phấn đấu và tập trung hoàn thành công việc mỗi ngày hiệu quả nhất.

4. Kiên trì và bền bỉ

Người làm marketing cần dựa trên những hệ thống đã được chứng minh tính hiệu quả để hoạch định thời gian biểu và học hỏi những sách lược quản lý thời gian hữu hiệu nhất. Bám sát vào kế hoạch của mình và không bao giờ chùn bước trước thử thách là điều bắt buộc.

5. Làm việc với quan điểm tích cực

marketing-chien-luoc
marketing-chien-luoc

Hãy biết giữ vững tính tích cực trong quan điểm của mình, tránh sự đố kỵ, ngồi lê đôi mách, giận dữ và những suy nghĩ tiêu cực. Đừng cho phép sự tiêu cực lấy đi sinh lực của bạn hay cám dỗ bạn đi lệch khỏi con đường mà bạn đã lựa chọn.

6. Thấu hiểu rằng yếu tố con người đóng vai trò quan trọng hơn vật chất và tiền bạc

Người làm marketing thành công luôn luôn biết quý trọng khách hàng. Họ thấu hiểu ý nghĩa của một câu thành ngữ cổ: Bạn phải bỏ tiền bạc ra để có được tiền bạc, và niềm tin tín ngưỡng đó chính là vấn đề con người. Họ đầu tư một cách khôn ngoan vào những điều đem lại sự tốt đẹp cho khách hàng mà họ phục vụ.

Để có được những tố chất kể trên là cả một quá trình rèn luyện dài và cần nhiều nỗ lực cộng với những bài học thực tiễn quý giá. Xác định tham gia vào lĩnh vực marketing cũng có nghĩa là đang tham gia vào thị trường lao động sôi nổi và giàu cạnh tranh nhất hiện nay. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần sáng tạo bền bỉ không ngừng, thành công sẽ đến sau tất cả những nỗ lực kiên trì bạn đã bỏ ra.

Theo tiin.vn