Kinh Nghiệm Tự Học Digital Marketing Hiệu Quả Cho Người Mới

Bài viết dưới đây có thể giúp bạn có được những kinh nghiệm học Digital Marketing để có thể trang bị cho mình những kiến thức và từ đó có thể tham gia vào các đội ngũ Marketing của các doanh nghiệp hay là ít nhất bạn tự làm cho bản thân mình.

0
2105

Với thời đại 4.0 như hiện nay thì việc bùng nổ Digital Marketing là điều không thể chối cải. Công nghệ không ngừng thay đổi làm cho Digital Marketing cũng thay đổi theo nên vì thế những người học và làm Digital Marketing phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng cập nhật những thứ mới nhất.

Hiện nay các doanh nghiệp đang dần tập trung vào Digital Marketing hơn là Marketing truyền thống. Với ngân sách được chiến dịch Marketing thì Digital Marketing chiếm hơn một nửa trong số đó. Tuy nhiên thực trạng hiện nay là các doanh nghiệp thường thuê các agency chứ chưa thật sự có cho mình một đội ngũ Digital Marketing chất lượng.

Với thực trạng như vậy thì bài viết dưới đây có thể giúp bạn có được những kinh nghiệm học Digital Marketing để có thể trang bị cho mình những kiến thức và từ đó có thể tham gia vào các đội ngũ Marketing của các doanh nghiệp hay là ít nhất bạn tự làm cho bản thân mình.

1. Digital Marketing bao gồm những nhóm nào?

Digital Marketing là một lĩnh vực lớn để bạn có thể tha hồ học hỏi và tìm tòi. Tuy nhiên cái gì cũng có cái nền tảng của nó. Bạn đã biết được nền tảng của Digital bao gồm những gì chưa? Đó chính là từ 3 nhóm chính đó là Paid media, Owned media và Earned media.

Digital Marketing Mix

a. Paid media

Đây là các media do, những hoạt động xây dựng thương hiệu mà các doanh nghiệp phải trả tiền để có được như các bài viết PR trên các trang báo mạng, bài đăng lên từ những người ảnh hưởng,…..Và paid media sẽ bao gồm:
+ Hệ thống quảng cáo mục tiêu
+ Lựa chọn được media tùy theo mục tiêu và conversion
+ Bài viết PR trả tiền
+ Tài trợ cho các kênh đã build trên MXH
+ Hoạt động tài trợ sự kiện
+ Tài trợ lan truyền

b. Owned media

Đây là các media do chính doanh nghiệp xây dựng. Các hoạt động quảng bá được thực hiện trên chính tài sản của doanh nghiệp chẳng hạn như website, fanpage thương hiệu trên facebook hay kênh trên Youtube. Owned media sẽ bao gồm:
+ Thương hiệu cá nhân trên MXH
+ Website công ty
+ Website vệ tinh
+ Website bạn bè
+ Quan hệ báo chí
+ Uy tín truyền thông
+ Các kênh Media tự build trên MXH
+ Kết quả SEO mục tiêu
+ Cộng đồng xây trên MXH

c. Earned media

Đây được gọi là truyền thông lan truyền, các thảo luận tự nhiên, khi đó khách hàng trở thành kênh quảng bá của thương hiệu. Earned media có thể được xem như là kết quả của Paid media và Owned media, vì qua hai kênh truyền thông này, đối tượng của chiến dịch marketing mới được biết tới và khi khách hàng tự tạo ra những thảo luận về nó, Earned media được hình thành.
+ Các post của khách hàng, bạn bè
+ Các chiến dịch Viral content
+ Cộng đồng xã hội đã xây dựng đên mức trung thành và tin cậy
+ Định vị được thương hiệu/ bản sắc riêng cho sản phẩm
+ Các chia sẻ incentive (Lợi nhuận cá nhân)
+ Các kết quả Seo tự nhiên
+ Các gia tăng fan tự nhiên

2. Cách tự học Digital Marketing hiệu quả

a. Tìm các nguồn tài liệu trên mạng

Hiện nay với lượng truy cập internet ngày càng lớn và phổ biến nên các tài liệu mới nhất đều được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Digital Marketing có thể được xem là còn khá mới và tính chất liên tục thay đổi nên việc tham khảo qua các sách báo truyền thống không nhiều. Vì thế lựa chọn một tài liệu Digital Marketing trên internet có giá trị cao sẽ là một cách tốt nhất để bạn có thể cập nhật các kiến thức mới nhất cho mình. Sau mỗi lần có thêm kiến thức bạn những ghi ra để lưu giữ và xem lại khi cần thiết.

Ebook ‘The art of Digital Marketing’

b. ‘Học’ và ‘hành’

Khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành đôi khi rất khác xa và đặc biệt đối với Digital Marketing lại càng thể hiện rõ. Khi đã có những kiến thức cho mình thì bạn nên thực hành ngay để có thể dễ dàng nhớ và có kinh nghiệm hơn cho sau này. Ví dụ bạn muốn chạy quảng cáo Facebook thì hãy làm ngay thẻ Visa và thực hành ngay trên Fanpage của bạn.

c. Tham gia vào group về Digital Marketing

Đối với những bạn chưa có kiến thức vững chắc thì việc tham gia vào các group chia sẻ thật sự có lợi cho bạn. Khi tham gia bạn có thể có thêm được những kiến thức từ những chia sẻ của những người có kinh nghiệm. Hay là khi bạn vận dụng các lý thuyết đó vào thực tế chắc chắn sẽ phát sinh ra những vấn đề khác và bạn hãy đăng lên group để được sự giúp đỡ của những người khác.

Khi đã có cho mình một nền tảng vững chắc thì cũng đừng quên chia sẻ lại cho những người mới. Khi làm việc này thì bạn vừa nhắc lại kiến thức để nhớ lâu hơn cũng như là phát hiện ra những kiến thức sai của bản thân.

d. Tìm người thầy cho mình

Thực sự thì việc tự học Digital Marketing rất khó khăn và đầy thử thách. Khi bạn gặp một số vấn đề khó hiểu hay sự cố khi thực hành sẽ rất dễ làm cho bạn nản chí. Hãy tìm cho mình hướng dẫn để có thể dễ dàng học hỏi hơn từ những kinh nghiệm của họ. Ngoài ra thì việc bạn chưa phát hiện ra những điểm mạnh thì người thầy với kinh nghiệm của mình sẽ giúp bạn chỉ ra những ưu điểm và phát huy chúng một cách tuyệt đối nhất.

Nếu chưa thể tìm cho mình một người thầy thì bạn hãy tìm đến các trung tâm dạy Digital Marketing để có thể học hỏi những thứ mới hơn. Một số trung tâm nổi bật bạn có thể tham khảo như Vinalink, MOA,…