Mạng xã hội: Điều gì khiến ta nhấn nút “Share”?

0
1535

Dù một số trang blog cung cấp các chức năng khiến việc chia sẻ thông tin với thật nhiều người có vẻ rất dễ dàng, nhưng hoàn toàn không có phương pháp nào chính xác 100% giúp đảm bảo nội dung của bạn sẽ tiếp cận được lượng lớn người xem và kích thích họ chia sẻ nó.

Và đó là một điều tốt bởi như vậy thì có nghĩa là các chiến lược này sẽ không thể bị lạm dụng.

Tuy nhiên, tạo thông tin có nhiều người chia sẻ không có nghĩa là liên tục đăng tải nội dung và xem xem nội dung nào hiệu quả. Bạn có thể tự giúp mình thành công bằng cách định hình nội dung để kích thích mọi người chia sẻ nó trên nền tảng mạng xã hội bạn sử dụng.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu điều gì thúc đẩy mọi người chia sẻ thông tin và cách tạo ra những nội dung thành công trên Facebook, Pinterest, Twitter hay LinkedIn.

Vì Sao Mọi Người Chia Sẻ Thông Tin?

Có nhiều lý do dẫn đến việc một người quyết định chia sẻ một nội dung nào đó. Đôi khi lý do chỉ là vì một ý nghĩ thoáng qua: “Susan có thể thích tin này, mình nên gửi nó đến cô ấy.” Nhưng có nhiều yếu tố khác thúc đẩy ta chia sẻ một kiểu nội dung nhất định.

Mạng xã hội: điều gì khiến ta nhấn nút "share"? - ảnh 1

1. Dòng thời gian

Bạn có biết 16 phút là một nửa vòng đời của một dòng tweet không? Tuy tiềm năng tương tác của các mạng xã hội khác không sụt giảm nhanh như của Twitter, nhưng nguyên tắc về cơ bản là giống nhau cho tất cả. Có lẽ minh chứng tốt nhất chính là sự lan truyền cảm xúc trên các mạng xã hội khi một người nổi tiếng qua đời. Những bài báo xác nhận thông tin này có hàng triệu lượt chia sẻ. Sự ra đi của một người mà bạn ngưỡng mộ có thể khiến cả nhân bạn đau buồn, và sau đó dường như mọi người đều thể hiện cảm xúc của họ đối với tin tức đó. Làn sóng hoạt động trên mạng xã hội sau cái chết của Michael Jackson thậm chí đã đánh sập Twitter.

Những ví dụ này cho thấy những tin tức theo dòng sự kiện, đặc biệt là các tin giật gân, trên các mạng xã hội, đặc biệt là Twitter có sức mạnh bùng nổ thế nào.

2. Cảm xúc

Cảm xúc là một tác nhân rất mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hoạt động chia sẻ nội dung trực tuyến. Nhưng không chỉ những cảm xúc tiêu cực mà rất nhiều những cảm xúc tích cực cũng có thể dẫn đến việc chia sẻ nội dung. Trong một bài phân tích về nội dung được lan truyền mạnh mẽ nhất của năm 2015, 7 cảm xúc sau được cho là có sức tác động mạnh nhất thúc đẩy việc chia sẻ trên mạng xã hội:

  • Cảm thấy thích thú
  • Cảm thấy ngạc nhiên
  • Cảm thấy cảm động
  • Cảm thấy nội dung thật đẹp
  • Cảm thấy truyền cảm
  • Cảm thấy có tính đe dọa
  • Cảm thấy bị sốc

Như bạn đã thấy, chỉ có 2 trong số 7 cảm xúc vừa nêu mang tính tiêu cực, và tất cả các cảm xúc này đều có thể kích hoạt phản ứng mạnh mẽ từ người xem.

Một nghiên cứu trước đó thực hiện bởi Buzzsumo và OkDork đã đi sâu vào phân tích tỷ lệ các cảm xúc của 10.000 bài viết được chia sẻ nhiều nhất:

Mạng xã hội: Điều gì khiến ta nhân nút "share"? - ảnh 2

Ở đây cảm xúc phổ biến nhất là Thích thú/Buồn cười, với tổng tỷ lệ chiếm gần 1/3 biểu đồ, và Kinh ngạc, chiếm đúng ¼ biểu đồ.

3. Hiệu ứng thị giác

Một trong những kiểu nội dung thường được chia sẻ nhiều nhất là các bài viết chứa nhiều hình ảnh, hoặc các bài trình chiếu chứa những hình ảnh ấn tượng. Ta chia sẻ những nội dung này vì nhiều lý do cảm xúc mà tôi đã đề cập trước đó, và đây cũng chính là những cảm xúc mà kiểu nội dung này đem lại cho ta khi ta thấy nó.

4. Cộng đồng

Bản chất của con người luôn khao khát được trở thành một phần của cộng đồng. Những nhà tiếp thị nội dung sáng tạo đã tận dụng điều này để kiếm lợi, họ tạo ra các bài viết đề cao tính cộng đồng. Đây không phải là ý tưởng gì mới; tôi nhớ mình từng nhận các email chuyển tiếp sử dụng ý tưởng này. Bạn biết đấy, những kiểu email như – “Bạn biết mình đến từ New York khi…” Tất nhiên, phiên bản gần đây của những nội dung này là các bài viết có kết cấu liệt kê, với một tiêu đề mời gọi bạn khám phá nội dung bên trong. Phần lớn chúng ta hẳn sẽ đều thấy đồng cảm với một số nội dung trong đó, đó là lý do vì sao những bài viết kiểu này được chia sẻ nhiều đến thế. Ngoài ra, bài viết cũng được chia sẻ nhiều nhờ sự hài hước và có chứa những hình minh họa thú vị (dù chỉ được vẽ một cách sơ sài).

Mạng xã hội: Điều gì khiến ta nhấn nút "share"? - ảnh 3

Những bài viết khác hướng đến các nhóm nhỏ hơn, nhưng cũng không quá nhỏ – dù sao thì người viết vẫn cần thu hút một lượng người xem nhất định để chia sẻ nội dung.

Mấu chốt là mỗi nội dung đều nhắm đến các cộng đồng – lớn hoặc nhỏ – các cộng đồng gồm những người có thể đồng cảm với nội dung này và chia sẻ lại với người khác. Họ chia sẻ vì họ có cảm giác đồng điệu – đúng rồi, tôi rất hiểu cảm giác của một người hướng nội có xu hướng hướng ngoại! – nhưng cũng vì họ vô thức xác định mình thuộc về những cộng đồng đó.

5. Lý tưởng hóa

Cuối cùng, ta lựa chọn những nội dung mình muốn chia sẻ với mong muốn thể hiện một phiên bản lý tưởng của bản thân cho thế giới nhìn thấy.

Bất cứ ai từng lướt qua bản tin trên Facebook của mình và trải qua cảm giác FOMO (Fear Of Missing Out – cảm giác sợ bỏ sót thông tin) sẽ hiểu chính xác ý tôi muốn nói. Khi xem những bức ảnh chụp một đám cưới hoàn mỹ, những hình chụp bãi biển đẹp như tranh vẽ trên Instagrams và những hình chụp từ iPhone về đêm các cô bạn vui chơi với nhau, đôi khi bạn cảm thấy dường như mọi người đều có một cuộc sống hoàn hảo – trừ bạn. Vậy nên ta cẩn thận định hình các hoạt động trên mạng xã hội của mình để phù hợp với hình tượng mà ta xây dựng, ta chia sẻ những nội dung làm ta có vẻ hài hước, thông minh hoặc luôn chỉn chu.

Mỗi nền tảng mạng xã hội thường có chức năng điều chỉnh khác nhau, nhưng xu hướng này thì ở đâu cũng có. Một khảo sát trên 2.500 người sử dụng mạng xã hội phát hiện ra rằng 68% trong số đó chia sẻ nội dung nhằm “định nghĩa bản thân mình”, nhưng tôi cá rằng tỷ lệ thực tế còn cao hơn thế. Trên Facebook và Instagram, ta chia sẻ cuộc sống hoàn hảo và những buổi hội họp xã giao của mình. Trên Pinterest, ta lựa chọn những sở thích và đam mê một cách cẩn thận. Trên Twitter và LinkedIn, ta định vị bản thân như một chuyên gia, chia sẻ những tin tức trong ngành, những thông tin thú vị và các nội dung định hướng nghề nghiệp khác.

Chuẩn Bị Nội Dung Để Được Chia Sẻ Trên Mạng Xã Hội

Khi đã biết những lý do thúc đẩy mọi người chia sẻ nội dung, có nhiều cách để bạn định hình nội dung của mình cho phù hợp với những gì mọi người muốn chia sẻ.

Bạn không cần phải tạo ra một nội dung phù hợp với tất cả các mạng xã hội – trên thực tế, điều này có thể là bất khả thi. Hơn nữa, cộng đồng mà bạn nhắm tới hẳn sẽ thường sử dụng một hoặc hai mạng xã hội chính. Hãy biết lượng sức mình; tập trung vào những nơi quan trọng và bạn sẽ đạt được những lợi ích mong muốn.

Đầu tiên, tôi sẽ liệt kê một số bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị tạo nội dung phù hợp với những hình thức chia sẻ qua mạng xã hội. Sau đó, tôi sẽ trình bày nhanh và chi tiết về các phương pháp chuẩn bị nội dung trên mạng xã hội mà bạn lựa chọn.

Định Hình Để Nội Dung Được Chia Sẻ Trên Mạng Xã Hội

Có một số bước nhất định bạn có thể thực hiện nhằm giúp tăng khả năng nội dung mình tạo ra được chia sẻ:

Mạng xã hội: Điều gì khiến ta nhấn nút "share"? - ảnh 4

1. Tạo sẵn các phím tắt. Nếu muốn mọi người chia sẻ nội dung của mình, bạn cần tạo cho họ phương tiện để làm việc đó! Hãy thêm các phím chia sẻ ở đầu và cuối bài viết, hoặc bạn có thể thêm phím chia sẻ di chuyển theo trong lúc người đọc kéo trang lên xuống. Đừng quên đảm bảo rằng chức năng chia sẻ của bạn có thể hoạt động trên nền tảng di động.

2. Viết một tiêu đề đáng chia sẻ. Nếu tiêu đề không thể thu hút sự chú ý của độc giả tiềm năng, họ sẽ không tiếp tục đọc bài viết – thực tế, 80% độc giả chỉ đọc các tiêu đề. Nhà đồng sáng lập Upworthy, Peter Koechley, đã nói rằng trong các thử nghiệm xét xem độc giả thích tiêu đề A hay tiêu đề B, họ nhận thấy mức chênh lệch của lượng người đọc bài viết có tiêu đề A so với tiêu đề B có thể lên đến 500%. Kết quả đó cho thấy tiêu đề có sức ảnh hưởng cực lớn đến sự thành công của nội dung, vậy nên bạn cần phải đầu tư hơn nữa vào tiêu đề của những bài viết.

3. Kêu gọi chia sẻ bằng một CTA (call to action – lời kêu gọi hành động) ở cuối bài
viết. Đừng coi thường giá trị của việc này. Trong một nghiên cứu xem xét hơn 10.000 dòng tweet, dòng chữ “Xin hãy chia sẻ” giúp mang lại lượng chia sẻ cao gấp 4 lần những bài không kêu gọi chia sẻ.

4. Dùng thẻ dán trong các dòng miêu tả thuộc tính (open graph meta tags) để chèn các hình ảnh mặc định về trang của bạn cho những nền tảng mạng xã hội. Những dòng lệnh đơn giản này thông báo cho các mạng xã hội đính kèm một hình ảnh mặc định khi người dùng chia sẻ điều gì đó từ website của bạn. Ví dụ, các bài đăng trên Facebook có đính kèm hình ảnh được chia sẻ nhiều hơn gấp đôi so với những bài không có hình ảnh.

Định Hình Để Nội Dung Được Chia Sẻ Trên Facebook

Người dùng Facebook đang tìm kiếm điều gì? Facebook là mạng xã hội mang nặng tính cá nhân; ta dùng Facebook để kết nối với bạn bè và gia đình. Người dùng tìm kiếm các nội dung giúp họ định nghĩa bản thân. Đây cũng là nơi để ta sử dụng thời gian nhàn rỗi. Một người dùng Internet trung bình dành 20% thời gian trực tuyến để sử dụng Facebook, và 2/3 lượng người dùng Facebook tiếp thu một số tin tức mới thông qua nền tảng này.

1. Tạo một “khoảng cách kiến thức” bằng tiêu đề. Như Joanna Wiebe từ Copy Hackers diễn tả, “khoảng cách kiến thức là khoảng cách giữa những gì ta biết với những gì ta muốn hoặc cần biết.” Đã bao giờ bạn đọc một tiêu đề khơi gợi trong bạn nhiều thắc mắc chưa? Copy Hackers đã dùng kỹ thuật này để gia tăng đến 900% số người click vào một trong các trang web của họ.

2. Mời tương tác. Sự tương tác hiện gần như chính là tiền tệ trên Facebook trong thời kỳ mà sự tương tác tự nhiên bị hạn chế ngày nay. Càng nhiều người tương tác với bài đăng trên Facebook của bạn, các bài đăng này sẽ càng được chú ý nhiều hơn. Hãy dùng tiêu đề và hình ảnh để khuyến khích người dùng click vào hoặc nhấn like cho các nội dung của bạn, và bạn có thể dùng phần miêu tả để thúc đẩy họ bình luận; tất cả những hành động này sẽ giúp tăng “tiền tệ” của bạn.

3. Kiểm tra kỹ lưỡng các thẻ dán. Bạn có thể dùng công cụ Debug của Facebook để kiểm tra các URL của mình và đảm bảo rằng tất cả đều đang chứa các hình ảnh, tiêu đề và miêu tả mà bạn mong muốn.

Định Hình Để Nội Dung Được Chia Sẻ Trên Twitter

Người dùng Twitter đang tìm kiếm điều gì? Người dùng trên Twitter là những người cuồng tin tức, luôn tìm kiếm các thông tin sốt dẻo theo dòng sự kiện. Không chỉ mong đọc được những nội dung mới mẻ, họ còn đang tìm kiếm những thông tin hữu ích hoặc sâu sắc về chuyên ngành của mình để chia sẻ lại cho chính những người theo dõi họ. Nói chính xác, các thống kê quy mô nhỏ hoặc những dòng trích dẫn sẽ rất được ưa chuộng, và tiêu đề của dòng tweet cũng rất quan trọng.

Mạng xã hội: ĐIều gì khiến ta nhấn nút "share"?
1. Tạo những dòng trích dẫn có thể chia sẻ lại từ bài viết. Bạn có thể nhấn mạnh những quan điểm chính hoặc các thống kê thú vị của mình bằng cách tách thông tin này khỏi bài viết chính của bạn và tạo một lựa chọn để người xem có thể chia sẻ lại đoạn đó. Đây là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả vì nhiều lý do. Các đường dẫn “Click to tweet” thường khó bị phớt lờ hơn những phím chia sẻ thông thường bởi đường dẫn này thật sự cắt ngang mạch của bài viết bằng một CTA kêu gọi chia sẻ. Những đường dẫn này cũng giúp độc giả của bạn dễ dàng tạo được những dòng tweet thú vị hơn và giúp họ có vẻ thông minh hơn trong mắt những người theo dõi họ, điều này chắc chắn sẽ làm họ cảm kích bạn.

2. Đăng tải nội dung của bạn nhiều lần theo nhiều cách. Việc diễn đạt lại nội dung
theo nhiều cách có thể giúp nội dung hấp dẫn được nhiều đối tượng người xem khác nhau, và việc chia sẻ nội dung vào những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ giúp bạn tiếp cận được những người truy cập mạng xã hội theo các khung giờ khác nhau.

3. Dùng Twitter để thử nghiệm các tiêu đề của bạn. Amanda DiSilverstro đã chia sẻ
kỹ thuật thử nghiệm 2 lựa chọn tiêu đề bằng cách sử dụng Twitter nhiều năm về trước, nhưng cách này vẫn có hiệu quả đến tận ngày nay.

Tác giả: Adrienne Branson