Làm sao xây dựng chiến lược Social Media hiệu quả?

0
1297

Social media (truyền thông xã hội) là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong kho nguồn lực marketing của bạn. Nếu bạn sử dụng cộng cụ này đúng cách, bạn có thể tạo ra được kết nối cá nhân chặt chẽ với những khách hàng tiềm năng của mình. Tuy nhiên, các marketer thường mắc một sai lầm phổ biến là họ “lao đầu” vào social media khi chưa có một kế hoạch rõ ràng. Dưới góc độ khả quan nhất thì đây cũng là một sự lãng phí thời gian – và dưới góc độ bi quan nhất thì điều này có thể dẫn đến một thảm họa PR. Để thu được lợi ích từ social media, bạn cần xây dựng một chiến lược rõ ràng có tính toán đến những mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được, đối tượng khách hàng của bạn là ai và đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn bắt đầu xây dựng chiến lược social media hiệu quả:

Hiểu được các mục đích

Cũng giống như bất kỳ cuộc hành trình nào, bước đầu tiên trong việc tạo ra một chiến lược marketing bằng social media là phải hiểu đích đến của bạn ở đâu. Mục đích của bạn khi nỗ lực làm marketing với social media là gì? Bạn muốn tạo ra hay nâng cao mức độ nhận biết và sự quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu? Có phải bạn đang tìm cách tăng doanh số bán hàng, hoặc lưu lượng truy cập trang web, hay cả hai điều trên? Mục đích của bạn có phải là xây dựng sự gắn bó và giữ chân khách hàng? Những mục đích này có liên quan nhiều đến nhau, nhưng bạn nên tập trung vào một hoặc hai thôi. Nếu ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc, bạn sẽ không đạt được bất cứ mục đích nào.

Tạo ra các mục tiêu nhỏ có thể đo lường được

Đã đến lúc thiết lập các mục tiêu rõ ràng dựa trên các mục đích của bạn. Hãy tập trung vào Chiến lược S.M.A.R.T. (Specific – Chi tiết, Measurable – Có thể đo lường, Achievable – Khả thi, Realistic – Thực tế và Timely – Có thời hạn) để thiết lập mục đích nhằm đảm bảo các mục tiêu của bạn được cụ thể, đo lường được, khả thi, phù hợp và có thời hạn cụ thể.

làm sao xây dựng chiến lược social media hiệu quả

Hãy tạo ra các mục tiêu nhỏ đo lường được

Ví dụ, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực marketing B2B (Business-to-Business – giao dịch giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp) và đang tìm cách tăng doanh số bán hàng, bạn có thể quyết định đặt ra mục tiêu là tạo ra thêm 100 khách hàng tiềm năng trực tuyến mỗi tháng. Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là khiến khách hàng nhận biết thương hiệu, vậy thì bạn có thể muốn tăng số lần thương hiệu của bạn được đề cập trên truyền thông xã hội lên 50%. Trong tất cả các trường hợp trên, các mục tiêu nhỏ này nên gắn liền với mục đích kinh doanh của bạn, và cũng nên khả thi. Nếu không, các mục tiêu cũng chỉ là mơ tưởng hão huyền. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các mục tiêu nhỏ này cần được giới hạn thời gan. Ví dụ, bạn cần tăng mức độ nhận biết thương hiệu lên 50% trong vòng sáu tháng, chứ không phải “vào một ngày đẹp trời nào đó” không xác định trong tương lai.

Khi thiết lập các mục tiêu nhỏ, hãy đảm bảo là bạn có thể đo lường chúng. Hãy tìm các công cụ thích hợp để theo dõi và phân tích từng mục tiêu để bạn có thể đo lường được hiệu quả công việc. Điều này không chỉ giúp bạn biết khi nào bạn đạt được mục tiêu mà còn giúp bạn sớm phát hiện ra vấn đề và điều chỉnh hướng đi khi cần.

Xác định các đặc điểm của khách hàng

Bây giờ bạn đã biết được bạn đang đi đâu, nhưng bạn vẫn chưa biết làm thế nào để đi đến đích. Một chiến lược social media thành công chủ yếu phụ thuộc vào việc nhắm vào đúng đối tượng bằng đúng thông điệp. Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu đối tượng của mình. Ví dụ, sẽ rất vô ích khi bạn nhắm đến tất cả khách hàng trong độ tuổi từ 18 đến 35 nếu bạn thực sự chỉ muốn thu hút những người trẻ sành di động và đam mê công nghệ.

làm sao xây dựng chiến lược social media hiệu quả

Đối tượng khách hàng của bạn là ai?

Cách tốt nhất để làm điều này là tạo ra hồ sơ của khách hàng lý tưởng (buyer persona). Hãy ngồi xuống và tạo ra một hồ sơ chi tiết về khách hàng lý tưởng của bạn. Bắt đầu bằng cách cho họ một cái tên. Họ bao nhiêu tuổi? Thu nhập của họ bao nhiêu? Họ có con không? Họ thích gì hay không thích gì? Động lực của họ là gì? … Nếu bạn có nhiều hơn một khách hàng lý tưởng, hãy tạo ra hồ sơ cho từng người.

Quan sát đối thủ cạnh tranh

Khi nói đến social media, việc quan sát các đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn nhận ra những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả. Xét cho cùng, họ cũng đang nhắm đến cùng một đối tượng khách hàng với bạn. Phớt lờ đối thủ cạnh tranh nghĩa là bạn đang đánh mất một cơ hội tuyệt vời để học hỏi từ những thành công và những sai lầm của họ. Để tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh, hãy bắt đầu bằng cách chọn ra ba hoặc bốn đối thủ hàng đầu. Tìm hiểu xem họ đang hoạt động trên trên mạng xã hội nào, rồi nghiên cứu nội dung marketing của họ. Nội dung đó theo hướng giải trí hay nghiêm túc? Họ thường tham khảo những nguồn nào? Họ chủ yếu nói về sản phẩm hay tập trung vào những thứ khác?

làm sao xây dựng chiến lược social media hiệu quả

Hiểu rõ các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

Ví dụ, nếu bạn bán ván trượt tuyết, hãy quan sát xem các đối thủ của bạn có nói về cách sử dụng ván trượt tuyết không, hay họ có đăng những video trượt tuyết tuyệt vời và để sản phẩm của mình tình cờ xuất hiện trong video? Sau đó, hãy xem từng đối thủ cạnh tranh làm marketing hiệu quả như thế nào (ví dụ như mức độ tương tác của người dùng – có bao nhiêu bình luận, chia sẻ, like mà họ nhận được trên Facebook khi đăng tải nội dung mới). Điều này sẽ cho phép bạn xác định những chiến lược nào hiệu quả và những chiến lược nào không hiệu quả.

Xây dựng thông điệp

Bây giờ bạn đã hiểu được khách hàng lý tưởng và các đối thủ cạnh tranh, đã đến lúc bạn bắt đầu xây dựng các thông điệp của mình. Đây không phải là nội dung chi tiết; thay vào đó, nó là một tập hợp các thông điệp chính mà bạn nghĩ sẽ gây được tiếng vang với khách hàng dựa trên hồ sơ khách hàng lý tưởng mà bạn đã tạo ra. Hãy chọn hai hoặc ba thông điệp, sau đó phân tích từng thông điệp một để thiết lập một hệ thống phân cấp thông điệp đơn giản.

Không có gì sai nếu bạn làm theo một số ý tưởng truyền đạt thông điệp thành công của đối thủ nhưng hãy cố gắng tạo ra các thông điệp của riêng bạn ngay từ ban đầu – điều này sẽ giúp bạn tạo ra một “tiếng nói thương hiệu” (brand voice) độc đáo. Đừng ngại sáng tạo vì thông điệp được đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội cần phải thú vị và không gây nhàm chán.

Lựa chọn kênh truyền tải

Không phải tất cả các loại nền tảng truyền thông xã hội (social-media platform) đều giống nhau. Bạn cần phải chọn những nền tảng truyền thông phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán.

Ví dụ, LinkedIn là một nền tảng truyền thông tốt nếu bạn nhắm đến kiểu giao dịch doanh nghiệp với doanh nghiệp trong khi Pinterest có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang kinh doanh thời trang. Một số kênh truyền thông này được xác định rõ ràng khi bạn quan sát các đối thủ cạnh tranh, nhưng cũng nên xem liệu bạn có bỏ qua bất kỳ kênh truyền thông liên quan nào không.

làm sao xây dựng chiến lược social media hiệu quả

Nếu nhắm đến giao dịch doanh nghiệp,
LinkedIn có thể là một lựa chọn tốt cho bạn

Bạn cũng cần xác định những người có ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu của bạn. Các blogger nổi tiếng chiếm được lòng tin rất cao từ độc giả và rất cần thiết cho bạn trong việc tạo tiếng vang cho thương hiệu. Hãy dành thời gian để chọn các blogger phù hợp nhất – các trang web như trang của tôi (lifewithoutacentre.com) hay Tomoson có thể giúp bạn làm điều này.

Xây dựng kế hoạch nội dung

Cuối cùng, bạn cần phát triển một kế hoạch nội dung thật hiệu quả để truyền đi các nội dung hấp dẫn. Nội dung được truyền đạt cần phải phù hợp với thông điệp tổng thể và phù hợp với các kênh mà bạn đang sử dụng. Điều này không chỉ có nghĩa truyền đạt thông tin sản phẩm – hãy suy nghĩ cách làm thế nào để bạn có thể truyền tải giá trị thực sự đến đối tượng của mình. Đừng chỉ tập trung vào một loại phương tiện truyền thông – một sự kết hợp hoàn hảo giữa video, hướng dẫn, infographics và các phong cách khác sẽ thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Ngoài ra, đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần đăng nội dung một lần. Bạn cần phải thường xuyên hiện diện trên các phương tiện truyền thông xã hội, việc này bao gồm đăng tải nội dung mới thường xuyên.

Tác giả: Jeff Foster