Facebook Ads Và Facebook Promoted Post – (Facebook marketing)

0
2356

Facebook hiện đang là một kênh truyền thông trên mạng xã hội, không chỉ đơn thuần là kết nối mọi người với nhau, mà hiện nay người ta còn có thể dùng facebook để quảng cáo, truyền thông cho những sản phẩm dịch vụ của mình, nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó , thì bạn khoong thể bỏ qua công cụ tuyệt vời này

Facebook fanpage đã, đang và trong tương lai sẽ là kênh quảng bá và tiếp cận người dùng cũng như thị trường hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc quảng bá và tiếp cận với người dùng cũng như thị trường tiềm năng luôn đòi hỏi những bước đi đúng đắn.

Trên lý thuyết, khi một người dùng Facebook “Like” page của bạn, họ là người có hứng thú với bạn và những gì bạn có cho họ. Nhưng trên thực tế thì ngược lại. Bởi một người like page của bạn chưa chắc điều đó đã khẳng định anh/cô ta muốn tương tác với bạn.
Chính vì vậy, Facebook có cung cấp 2 công cụ hữu hiệu cho các fanpage để giúp mở rộng lượng fan hay khách hàng tiềm năng của mình. 2 công cụ đó chính là Facebook Ads và Facebook Promoted Post. Định nghĩa về 2 công cụ này như sau:

Facebook Promoted Post:

Là hình thức quảng bá các thông tin được cập nhật từ fanpage tới một số lượng người dùng nhất định đã “Like” page trước đó. Bởi trên thực tế, nếu người dùng đã Like page nhưng không tham gia tương tác với page, timeline Facebook (màn hình hiển thị nội dung cập nhật từ bạn bè) của họ sẽ không hiện các cập nhật của page.

Khi người quản trị page đồng ý chi trả một số tiền nhất định để quảng bá nội dung vừa cập nhật từ page, Facebook sẽ đảm bảo việc nội dung đó sẽ được hiển thị trên timeline của những người dùng đã Like page bất kể có tham gia tương tác với page hay không.

Và thông thường, số lượng view tổng cộng sẽ lớn hơn số lượng view độc nhất do nội dung được quảng bá này sẽ hiển thị nhiều lần trên timeline của fan.

Facebook Ads:

Facebook Ads hay còn được gọi là Sponsored Ads (quảng cáo được tài trợ) là các quảng cáo được hiển thị tại các vị trí đặt quảng cáo cố định trên website. Và điểm khác biệt lớn nhất giữa Facebook Ads và Facebook Promoted Post chính là việc Facebook Ads sẽ được hiển thị đối với một nhóm người dùng cụ thể với các tiêu chuẩn đề ra trước đó. Trong khi đó, Facebook Promoted Post chỉ hiện thị tới người dùng đã bấm Like page.

Và tất nhiên, trong số những người dùng nhìn thấy Facebook Ads, chắc chắn sẽ có một số lượng người dùng nhất định đã là fan của page.Và cũng giống như hình thức thứ 1, Facebook Ads có thể được hiện thị rất nhiều lần cho cùng một người dùng.

Vậy hình thức nào cho kết quả tốt hơn?

Một số thử nghiệm gần đây đã chỉ ra sự vượt trội của Facebook Ads so với Facebook Promoted Post. Thử nghiệm được thực hiện như sau:

– Đối với Facebook Promoted Post: lựa chọn quảng bá tới 3000 fan của một fanpage chuyên về Online Marketing với chi phí tổng cộng $30
– Đối với Facebook Ads: tiêu chí lựa chọn là người dùng quan tâm tới Online Marketing tại Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc với số lượng tiềm năng là 492,240.

Kết quả như sau: tổng cộng có 1449 người đã nhìn thấy quảng cáo Promoted Post. Số người nhìn thấy quảng cáo Facebook Ads là 37,745. Chi phí cho chiến dịch Facebook Ads lớn gấp 2.74 lần chiến dịch Facebook Promoted Post.

 

facebook-sponsored-vs-promoted.png3

 

Tuy nhiên, chi phí cho 1 click (CPC) của chiến dịch Facebook Ads lại nhỏ hơn một nửa so với chi phí cho 1 click của Promoted Post.

Kết luận

Qua 2 biểu đồ ở trên, ta có thể thấy Facebook Ads vượt trội so với Facebook Promoted Post về chi phí CPC và lượng người dùng tiếp cận được. Mặt mạnh hơn duy nhất của Promoted Post so với Ads là “Social Reach” hay chỉ số bao quát mối quan hệ trên mạng xã hội. Và điều đó cũng là tất nhiên khi một lượng nhất định những người Like page đã là bạn bè trước đó.
Và nếu tính tới cả các yếu tố tương tác từ 2 chiến dịch này như chỉ số Like, click link… thì chỉ số CPC còn chênh lệch hơn nữa khi với Facebook Ads, con số chỉ là xấp xỉ $0.15 trong khi với Promoted Post là $0.5.
Điều đó càng khẳng định sự ưu việt của chiến dịch Facebook Ads so với Facebook Promoted Post.

Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay có thể nói rằng  facebook add và facebook Promoted Post trở nên cần thiết trong việc quảng bá, truyền thông sản phẩm, hoặc dịch vụ đên  người tiêu dùng.

Nguồn: Internet