2 NGUYÊN NHÂN KHIẾN GIÁ THẦU QUẢNG CÁO FACEBOOK TĂNG VỌT

0
2115

Có bao giờ bạn gặp tình trạng khi chạy facebook ads số tiền lợi nhuận thu về chỉ đủ trả tiền quảng cáo và có khi lại còn bị hụt?

Bạn cảm thấy đau đầu và lo lắng khi giá thầu cứ tăng mà số đơn hàng thu về không tăng theo giá thầu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan bạn không thể kiểm soát như:

+ Người chạy facebook ngày càng nhiều

+ tình trạng gian lận (chạy bùng) tràn lan

Thì những nguyên nhân chủ quan bạn có thể kiểm soát được để làm giá thầu giảm xuống.

 1. Khách hàng mục tiêu bạn nhắm tới quá rộng

Cách xác định khách hàng mục tiêu là thông qua

 • Địa điểm họ sinh sống
 • Giới tính, tuổi
 • Hành vi, sở thích

Có một số người khi chạy quảng cáo có tư tưởng chạy đối tượng càng rộng thì cơ hội có đơn hàng càng cao. Đối với họ ai cũng là khách hàng mục tiêu. Đây là một tư tưởng sai lầm.

Vì nó không giúp bạn có thêm đơn hàng mà nó sẽ giúp bạn tiêu tiền cho quảng cáo nhiều và nhanh hơn. Bạn nên nhớ rằng giá thầu của bạn phụ thuộc rất lớn vào lượt tương tác của khách hàng cho bài quảng cáo.

Lấy ví dụ về sản phẩm áo thun. Sản phẩm của bạn là dành cho giới trẻ. Bạn chọn địa điểm chạy ads là Việt Nam, độ tuổi cho khách hàng của mình từ 16 – 40 và bạn không giới hạn hành vi, sở thích.

Vì là sản phẩm dành cho giới trẻ nên độ tuổi tương tác nhiều sẽ từ 16 – 24 tuổi và từ 25 tuổi trở lên tương tác sẽ ít hơn. Lúc này quảng cáo tới nhóm tuổi 25 – 40 giá thầu sẽ tăng lên từ đó ảnh hưởng tới giá thầu của cả chiến dịch.

Khi chạy ads nếu bạn không giới hạn hành vi sở thích cho khách hàng mục tiêu sẽ dẫn tới những tình trạng:

 • Tình trạng 1: Khách hàng không có nhu cầu về sản phẩm áo thun nhưng bạn vẫn cho quảng cáo chạy tới họ dẫn đến họ sẽ bỏ qua bài quảng cáo và không tương tác, cuối cùng chi phí lại tăng.
 • Tình trạng 2: Có quá nhiều người tương tác => giá thầu thấp nhưng họ lại không mua dẫn đến tiền quảng cáo sẽ được tiêu nhanh hơn mà không thu được gì.

Ngoài ra rất nhiều người thường mắc phải một lỗi nữa đó là vị trí họ chạy quảng cáo rất nhiều có khi là cả Việt Nam nhưng chi phí một ngày chỉ để 50.000đ. Điều này dẫn tới mỗi khu vực,  quảng cáo được phân phối mỗi nơi một ít và chưa tới được khách hàng có nhu cầu thì nó đã nhảy qua nơi khác. Mỗi nơi một ít như vậy gộp lại sẽ làm cho bài quảng cáo chi phí có khi lên tới vài nghìn đồng trên một lượt tương tác.

chia nhỏ nhóm khách hàng mục tiêu của bạn
 • Để giải quyết nguyên nhân này chúng ta cần:

Giới hạn lại khách hàng mục tiêu của mình bằng cách nguyên cứu lại các báo cáo của các chiến dịch chay trước đó. Xem thử độ tuổi, vị trí, giới tính nào tương tác với bài quảng cáo nhiều nhất.

Nguyên cứu xem khách hàng của bạn có sở thích, hành vi thông qua facebook insight, đối thủ cạnh tranh .. để từ đó suy rộng ra cho khách hàng mục tiêu bạn nhắm tới.

Tạo các chiến dịch cho mỗi đối tượng khác nhau để dễ đo lường về tính hiệu quả.

Ví dụ bạn muốn chạy quảng cáo tới 2 vị trí là Hồ Chí Minh và Hà Nội thay vì gộp 2 nơi vào 1 quảng cáo thì bạn tách riêng 2 vị trí trên thành 2 chiến dịch riêng lẻ.

 1. Quảng cáo không hấp dẫn khách hàng.

Một yếu tố rất quan trọng khi kinh doanh online là nội dung, hình ảnh phải bắt mắt, hấp dẫn và quảng cáo trên facebook cũng vậy.

Với tình hình càng ngày càng nhiều người bán hàng trên facebook, mỗi ngày khách hàng tiếp cận với hàng trăm bài quảng cáo thì điều gì sẽ níu kéo họ lại và tương tác với bài quảng cáo của bạn?

Hình ảnh sản phẩm đẹp, rõ ràng bắt mắt cộng với một nội dung quảng cáo hấp dẫn kích thích thì sẽ lôi cuốn được khách hàng và họ sẽ tương tác với bài quảng cáo từ đó giá thầu sẽ kéo xuống và bạn sẽ bán được sản phẩm.

Có rất nhiều người khi chạy ads nội dung viết qua loa vài dòng như tên sản phẩm, giá hình ảnh thì lấy lại của một nơi khác dẫn đến chất lượng ảnh không được đẹp. Và những mẫu quảng cáo như thế này tất nhiên sẽ thu về lượt tương tác rất thấp.

Những cách cải thiện mẫu quảng cáo của bạn

 • Đầu tư cho hình ảnh. Hình ảnh sản phẩm phải rõ ràng, chất lượng hình ảnh phải đẹp hình không bị vỡ.
 • Khi đăng bài tránh đăng 2 hình mà nên đăng 1, 3, 4 hình trở lên.
 • Với nội dung quảng cáo thì kiếm một tiêu đề hấp dẫn đủ để níu kéo khách hàng ở lại. Ngoài ra cần cung cấp đầy đủ thông tin như giá, chất lượng sản phẩm, chương trình khuyến mãi …
 • Hiện nay facebook khá ưu tiên cho video vì vậy giá thầu sẽ thấp hơn so với quảng cáo bằng hình ảnh. Vì vậy bạn có thể thử dùng video để quảng cáo.
 • Content_is_king_on_social_marketing
  Nội dung rất quan trọng trong việc tiến hành quảng cáo

Mong rằng với những chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp cho quảng cáo của bạn ngày càng hiệu quả, chi phí thấp số đơn hàng sẽ tăng lên.