Làm SEO Thành Công Không Khó?

0
1282

SEO là một khái niệm có từ rất là lâu tuy nhiên nó chỉ được quan tâm nhiều hơn trong khoảng gần 10 năm trở lại đây. Đối với bất cứ một ai đã tìm hiểu và tham gia vào Digital Marketing đều biết được vai trò quan trọng của SEO là lớn như thế nào. Để có thể làm SEO thành công thì bạn cần đạt rất nhiều các tiêu chí được Google đưa ra. Tuy nhiên sẽ không khó nếu bạn có tư duy về SEO và có cho mình nền tảng kỹ thuật cơ bản.

1. Vậy SEO là gì

Các bạn khi tìm hiểu về marketing chắc cũng đã biết chút ít về SEO, bài viết này sẽ không chỉ giải thích định nghĩa của SEO, mà còn đề cập đến những ứng dụng và kết quả của SEO mang lại mà ngay cả chính bạn cũng chưa bao giờ ngờ tới.

Ví dụ: Khi bạn search từ khóa bất kỳ, bạn có thể nhìn thấy hàng loạt kết quả tìm kiếm.

Phần đầu tiên, có ghi là “Qc” (Quảng cáo) hoặc “Ad” (Advertising) có nghĩa là Google Adwords, và phần tiếp theo không có những chữ ấy kế bên đó là SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Các doanh nghiệp lớn với lượng truy cập nhiều thì họ thường có những vị trí đầu tiên và các doanh nghiệp nhỏ sẽ không có được những vị trí như vậy. Tuy nhiên sự thật là tất cả các vị trí top đều có phương pháp để được lên thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm, và thuật ngữ chuyên môn gọi đó là SEO

2. SEO cần làm những gì

SEO là một lĩnh vực rất rộng lớn mà không thể nào chỉ dùng vài câu chữ để có thể diễn tả hết được. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu SEO gồm 2 vấn đề chính sau đây:

SEO Onpage: Là những công việc nhằm tối ưu hóa trang website của bạn.
Tối ưu code web thân thiện với công cụ tìm kiếm.
Tạo cấu trúc site dễ dàng tiếp cập cho công cụ tìm kiếm.
Tối ưu nội dung theo chuẩn Seo, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định nội dung bạn viết.
Tối ưu các thẻ Meta.

SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Offpage: Là những công việc làm tăng tính uy tính của trang website của bạn.
Tạo các backlink chất lượng.
Tăng các chỉ số PR ( Page Rank ), Alexa.
Làm Social Marketing.
Làm Event

3. Các yếu tố giúp SEO thành công

a/ Backlink

Ngoài việc tối ưu nội dung Onpage cho website bán hàng thì xây dựng Backlink trong Offpage là một công việc cần thiết trong việc đưa từ khóa lên top. Vậy làm sao để xác định được back link nào là chất lượng trong việc SEO từ khóa một cách tốt nhất

Backlink từ Mang xã hội

Dưới đây là các tiêu chí đánh giá để biết rằng các backlink đó có đạt chất lượng hay không để bạn có những điều chỉnh sao cho thích hợp:

Backlink ở website có Page rank cao

Việc tạo một backlink ở các trang website có Page rank cao sẽ làm tăng chất lượng backlink của bạn một cách đáng kể. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá chú tâm vào Page rank vì cũng còn một số chỉ số khác cũng quan trọng không kém như lượt index site đó ra sao, link out ra ngoài có quá nhiều hay không?, Lượt truy cập vào website đó như thế nào?

Backlink ở website có ít link out

Website mà có nhiều link out ra bên ngoài thì chắc chắn giá trị của website đó sẽ không được cao. Website càng ít link out ra ngoài thì sẽ được nhận được đánh giá cao hơn nên khi backlink ở những website đó cũng sẽ có chất lượng hơn rất nhiều. Bạn hãy lựa chọn kỹ những website có link out ít để thực hiện backlink cho website của mình.

Backlink ở các website có cùng chủ đề

Khi đã có cho mình một website chuẩn SEO được thế kế bắt mắt và xây dựng nội dung với chủ đề phù hợp với sản phẩm thì bạn hãy nên tìm các trang website có cùng chủ đề để thực hiện backlink. Khi thực hiện backlink ở những website cùng lĩnh vực sẽ được đánh giá cao hơn là các website ở lĩnh vực khác. Google luôn đánh giá cao và xem trọng điều này.

Backlink đặt ở vị trí dễ thấy

Khi thực hiện đăng bài đã có chưa link dẫn về trang website của bạn thì bạn cần chú ý rằng những link đó phải nằm vị trí thích hợp mà người đọc dễ thấy. Nếu đặt ở vị trí khó thấy thì họ sẽ dễ dàng lướt qua và không click vào thì khi đó backlink của bạn dường như không làm được gì nhiều.

Backlink trong nội dung

Những bài viết nội dung chất lượng và kèm trong đó là link sẽ được đánh giá rất cao từ Google cũng như là có thể giữ chân được người đọc và khả năng click vào link sẽ cao hơn.

b/ Content

Ngoài các yếu tố mang tính kỹ thuật thì content cũng là một phần quan trọng giúp bạn làm SEO thành công. Một bài viết hay sẽ giúp bạn làm tăng được lượt traffic và khi nó đạt được chuẩn SEO nữa thì lại càng giúp website của bạn được đánh giá cao từ Google. Dưới đây là các tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO 2018

Độ dài bài viết

Thông thường một bài viết chuẩn SEO sẽ có độ dài từ 500-700 từ. Tuy nhiên với số lượng 500 từ đó thì thông tin bạn cung cấp trong bài viết sẽ không được nhiều nên vì thế một bài viết vào khoảng 800 từ là hợp lý để vừa cung cấp đủ thông tin để nhận được đánh giá cao từ Google. Bạn nhớ lưu ý là 800 từ đã là vừa đủ và thích hợp, đừng viết bài quá dài trên 1000 từ vì nó sẽ làm người đọc cảm thấy ‘sợ’.

Tiêu đề ‘chất’

Một tiêu đề gây tính tò mò sẽ thu hút được rất nhiều người đọc. Tất nhiên tiêu đề ở đây không chỉ gây ấn tượng và còn phải chứa từ khóa nữa. Một tiêu đề chuẩn sẽ có độ dài từ 3 từ đến dưới 11 từ

Đoạn sapo

Đoạn sapo là đoạn mở của bài viết nên bạn cần phải viết sao thu hút người đọc và cho họ cảm giác rằng những thông tin phía dưới sẽ rất cần cho họ. Đoạn sapo này cũng cần phải chứa từ khóa của bài viết để nhằm thỏa mãn mục đích làm SEO của bạn.

Từ khóa, hình ảnh và thẻ heading trong bài viết

Một bài viết có mật độ từ khóa khoảng từ 3% – 5% luôn sẽ được đánh giá rất cao. Cũng trong bài viết hãy chèn những hình ảnh có nội dung liên quan và những hình ảnh đó cũng phải chứa từ khóa. Cuối cùng là trong bài viết bạn cũng phải chứa các thẻ h1, h2, h3 để cho bài viết chuẩn SEO hơn nữa.

Kết luận

SEO là một lĩnh vực rộng lớn và có rất nhiều kỹ thuật SEO để bạn học hỏi. Tuy nhiên với 2 cách trên là thực hiện các backlink và viết bài content chuẩn SEO thì bạn cũng đã có thể SEO một cách cơ bản. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về SEO thì bạn hãy lựa chọn các trung tâm đào tạo uy tín và chất lượng hiện này như MOA,… Chúc bạn thực hiện thành công!