Khác Biệt Giữa Marketing Online và Digital Marketing

0
1875

Khi bạn bước vào lĩnh vực Marketing Online thì bạn sẽ được ra nhiều thuật ngữ khác nhau trong ngành. Trong số đó ba thuật ngữ mà bạn có thể bị nhầm lẫn nhiều nhất là Digital Marketing, Marketing Online, Internet Marketing. Digital Marketing được xem như là một khái niệm rộng và bao quát hơn so với hai khái niệm còn lại. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ giữa các thuật ngữ này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.

1. Digital Marketing là gì?

Về Digital Marketing thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản là phương pháp marketing dùng các thiết bị số, thiết bị điện tử kể cả có kết nối mạng hay không kết nối mạng như máy tính, điện thoại, tivi,… Với đặc tính là làm marketing trên các thiết bị số nên Digital Marketing sẽ tận dụng hầu hết các công nghệ vào như website, email hay những ứng dụng trên smartphone.

Từ những khái niệm này bạn có thể hình dung được thực chất Digital marketing mang ý nghĩa rộng lớn và bao hàm hơn rất nhiều khi bao gồm cả Marketing Online trong đó và một nhánh khác cũng trong Digital Marketing là Digital Advertising. Mỗi người sẽ có những tìm hiểu khác nhau, từ đó đưa ra cho mình một khái niệm nhau và một cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên khái niệm trên có thể được xem là chính xác nhất mà bạn có thể tham khảo.

2. Marketing online là gì?

Marketing online gồm nhiều hoạt động tiếp thị khác nhau trên internet và thường được mọi người hiểu đơn giản là hình thức tiếp thị trực tuyến. Bằng việc ứng dụng các công nghệ mạng máy tính vào các chiến lược như nghiên cứu thị trường, bằng các phương tiện internet để truyền thông quảng bá sản phẩm và đây chính là cách nhất đạt được mục đích đưa sản phẩm của bạn đến gần với khách hàng một cách nhanh nhất. Từ đó cuối cùng là tối đa chuyển hóa khả năng mua hàng của khách hàng.

SEO – SEM: Cách tiếp thị dựa trên các công cụ tìm kiếm và việc cần làm là tối ưu hóa website cũng như là làm sao để website được ở những vị trí cao trong kết quả trả về từ công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm với một từ khóa nào đó.

Social Marketing: Lợi dụng sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội hiện nay hay Facebook, Twitter,..để sử dụng tiếp thị, gửi những thông điệp muốn truyền tải đến với người dùng.

Content Marketing: Đây chính là cách thu hút người dùng bằng ngôn từ của mình, bằng những thông tin hấp dẫn được truyền tải. Chính nhờ vào điều này sẽ giúp website bạn có nhiều lượt truy cập hơn và khả năng chuyển đổi mua hàng cũng cao hơn.

Email Marketing: Là sử dụng email để gửi những thông điệp hay những mẫu quảng cáo đến với những người dùng nhờ nguồn dữ liệu đã được thu thập từ trước.

Mobile Marketing: Tối ưu hiển thị trên các thiết bị di động cũng như là các hoạt động khuyến khích người dùng cài đặt và sử dụng các ứng dụng của mình.

3. Sự khác nhau Digital Marketing và Marketing Online

Từ những khái niệm ở trên ở đề cập thì có thể nói Marketing Online là một phần trong Digital Marketing cùng với phần còn lại là Digital Advertising. Dưới đây là những điểm khác nhau của Digital Marketing và Marketing Online

a. Đo lường

Nhờ vào cách thức hoạt động trên các thiết bị được kết nói internet nên khả năng đo lường sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ những ghi nhận của các công cụ đo lường. Bạn có thể thu thập tất cả các dữ liệu một cách cụ thể nhất từ việc có bao nhiều người truy cập, bao nhiêu người tương tác,… Tuy có thể thu thập dễ dàng và chi tiết nhưng các số liệu này bạn chỉ có thể tham khảo do độ chính xác không hoàn toàn đúng hết.

Về Digital Marketing thì đo lường sẽ có thể được xem là không dễ dàng như vậy. Ngoài những số liệu được thu thập dễ dàng từ Marketing Online thì số liệu mà muốn thu thập được từ Digital Advertising là hoàn toàn không dễ dàng do khi bạn không thể nào biết được có bao nhiêu người xem quảng cáo của bạn,…

b. Phương thức hoạt động

Với với tên đã nói lên tất cả khi Marketing Online thì sẽ phải phụ thuộc vào mạng internet. Nếu không có internet thì chắc chắn rằng sẽ không thể thực hiện Marketing Online. Còn với Digital Marketing thì không có quá phụ thuộc vào internet khi mà vẫn có thể hoạt động các kênh digital advertising thì không phụ thuộc mạng internet sóng truyền hình, sóng radio, sóng điện thoại, v.v… và do đó có internet hay không thì chúng vẫn hoạt động.

4. Sự khác biệt có thực sự quan trọng

Sau tất cả thì bạn cũng phải thừa nhận rằng đúng là Marketing Online và Digital Marketing là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng th sự thì sự khác nhau này không quá quan trọng. Việc bạn tìm ra sự khác biệt ở đây chỉ là để bạn có thể thực hiện các chiến lược marketing online vào cái nào để tối ưu nhất có thể với những mục tiêu khác nhau.

Tiếp theo là muốn làm marketing thành công bạn nên cần một chiến lược rõ ràng cụ thể. Nhờ có một kế hoạch cụ thể rõ ràng mà bạn có thể phát huy tối đa điểm mạnh của từng cái và phối hợp chúng với nhau để đạt hiệu quả người sức tưởng tượng

Kết luận

Tóm lại có thể nói Marketing Online và Digital Marketing là hai nhưng cũng là một. Nếu bạn thực sự đam mê lĩnh vực này thì bạn hãy tìm hiểu về Digital Marketing trước để có một cái nhìn tổng quát hơn. Sau đó bạn có thể tìm hiểu sâu hơn Marketing Online để hiểu rõ hơn về nó. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể xem thêm bài viết khác với cùng chủ đề tại đây:

https://tailieuinternetmarketing.com/chien-luoc-online/marketing-online-cho-doanh-nghiep/marketing-online-la-gi-va-bao-gom-gi