9 sai lầm “chí tử” trong chiến dịch Email Marketing

0
1251

Bạn có biết khi một người đăng ký nhận tin nhận được một email không phù hợp; thì 60% khả năng là họ sẽ xóa ngay email đó, 27% hủy đăng ký và 23% đánh dấu email là thư rác không?

Và bạn có biết email bạn gửi càng không phù hợp thì bạn càng khiến khách hàng khó chịu không? Trong số tất cả những chiến thuật marketing, marketing bằng email đã được chứng minh là công cụ hiệu quả nhất cho những nhà tiếp thị theo mô hình B2B và B2C trong việc thúc đẩy doanh số bởi hơn 70% số khách hàng chuộng việc nhận thư và các yêu cầu tiếp thị qua email. Marketing bằng email cũng là phương thức tiếp thị tốt nhất khi có tỷ lệ hoàn vốn là 3800%.

Với các số liệu chính xác như thế, rõ ràng việc có một chiến dịch marketing bằng email theo chuẩn mực sẽ giúp tăng tỷ lệ thuyết phục người dùng của công ty, tăng giá trị cam kết của bạn và thúc đẩy doanh số kinh doanh. Nhưng thật không may là một số lượng lớn các doanh nghiệp và nhà tiếp thị vẫn đang phạm phải các sai lầm trong việc marketing bằng email, khiến lợi nhuận của họ bị ảnh hưởng. Dưới đây là 9 sai lầm chết người trong marketing mà bạn phải chấm dứt trong năm 2017.

1. Không phân khúc cơ sở dữ liệu

Hầu hết mọi nhà tiếp thị đều phạm lỗi này. Vì sao bạn chỉ gửi các email được định dạng giống hệt nhau đến những người nhận trong cơ sở dữ liệu khi bạn lại có lượng người đăng ký nhận tin đa dạng? Cơ sở dữ liệu email của bạn gồm nhiều người đăng ký khác nhau từ các lĩnh vực khác nhau; nghĩa là không phải nội dung nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Việc gửi cùng một định dạng sẽ chỉ làm tăng tỷ lệ hủy đăng ký, nhân đôi nguy cơ khách hàng tiềm năng đánh dấu thư của bạn thành thư rác và dần xa rời bạn.

Ví dụ bạn là một công ty IT bán lẻ và bạn nhận được một thư tiếp thị từ công ty đám mây của tôi, email nào sẽ kích thích bạn mở ra xem? “7 lợi ích thiết yếu từ hệ thống lưu trữ đám mây của chúng tôi” hay “7 lợi ích thiết yếu mà hệ thống lưu trữ đám mây của chúng tôi mang đến cho nhà bán lẻ IT.” Chắc chắn là email thứ 2 rồi! Và đó là mục đích của sự phân khúc. Việc phân khúc giúp bạn gửi đến người nhận tin những nội dung thích hợp với họ. Bằng cách phân khúc dữ liệu, bạn thu hẹp trọng tâm lại, giúp bạn hướng email của mình đến một nhóm người cụ thể và gửi đi một bức thư được cá nhân hóa, thúc đẩy sự gắn kết khách hàng và tăng doanh số. Bạn có thể để khách hàng quyết định các nội dung tiếp thị nào là phù hợp với họ trong quá trình đăng ký nhận tin.

2. Không tối ưu hóa email cho dữ liệu di động

Bạn có biết có 43% dân số kiểm tra email trên điện thoại của họ hàng ngày? Bạn có biết trong số 900 triệu người dùng Gmail tích cực, có 675 triệu người truy cập hộp thư của họ bằng điện thoại di động? Nếu email của bạn không được tối ưu hóa cho điện thoại di động, bạn đang dần mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Hãy giúp khách hàng có thể thao tác, phản hồi email của bạn và hoàn tất quá trình giao dịch trên điện thoại di động. 3. Trang đích không phù hợp Mục tiêu chính của các email tiếp thị là kích thích người nhận bấm vào để đến trang web/diễn đàn nơi mà họ có thể mua sản phẩm của bạn. Nhiều nhà tiếp thị thích dẫn liên kết đến trang chủ của công ty. Nhưng hãy tự hỏi câu này: Nội dung tiếp thị có liên quan gì đến trang chủ của bạn? Bạn nên dẫn liên kết đến một trang đích có liên quan đến nội dung tiếp thị và sẽ nối tiếp thông điệp của bạn và hướng dẫn chính xác cho khách hàng biết cách mua sản phẩm.

4. Bỏ qua các nút chia sẻ mạng xã hội trong email

Các đánh giá cho thấy rằng những email có các nút chia sẻ mạng xã hội có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn 158% so với những email không có. Trên thực tế, một số người nhận thư có thể sẽ muốn chia sẻ nội dung của bạn lên mạng xã hội và sự có mặt của nút chia sẻ trong email giúp họ thực hiện việc này dễ dàng hơn.

5. Sử dụng địa chỉ “Do not reply”

Đây cũng là một lỗi phổ biến mà bạn cần bỏ ngay. Khi công ty bạn gửi đi một email có địa chỉ “do not reply”, khách hàng diễn giải nó thành “chúng tôi không muốn tiếp chuyện; anh/chị chỉ cần đọc những gì chúng tôi gửi và làm theo hướng dẫn.” Và tin tôi đi, thị trường không phải là nơi để bạn ra chỉ thị.

Làm sao bạn có thể gửi đi một email tiếp thị chỉ một lần và kỳ vọng khách hàng tin tưởng mua sản phẩm của bạn mà không cần thêm thông tin/tương tác? Hãy dừng hành động giết chết doanh số này lại và bắt đầu gửi đến người nhận thư một email mà họ có thể trả lời và bổ sung thêm nhiều nguồn liên lạc. Từ đó khách hàng sẽ tiếp cận bạn/sản phẩm của bạn sớm nhất có thể. 6. Ngôn ngữ email không phù hợp Nếu khách hàng nhận được những email được viết bằng ngôn ngữ họ không hiểu, họ nhất định sẽ không mở ra xem. Thật ra nếu họ nhận được kiểu thư này 2 hoặc 3 lần, họ sẽ đánh dấu nó thành thư rác! Trước khi gửi email đến một người nhận quốc tế, hãy viết một email mẫu và nhờ một người bản xứ hoặc biên dịch viên kiểm tra.

7. Tiêu đề hời hợt

9-sai-lam-chi-tu-trong-chien-dich-email-marketing-1

Nghiên cứu cho thấy 35% khả năng email được mở ra xem dựa trên dòng tiêu đề. Không ai muốn phí thời giờ đọc một email không phù hợp với họ. Nên bộ lọc đầu tiên mà người nhận thư áp dụng là “Bộ lọc tiêu đề.” Tiêu đề là một phần quan trọng trong email của bạn. Khi gửi một email tiếp thị, tiêu đề của bạn cần thân thiện và hấp dẫn đối với người nhận. Nó không được quá cường điệu nhưng cũng không được đơn điệu.

8. Quá chú trọng vào sản phẩm thay vì vào khách hàng

Đây là một lỗi rất phổ biến. Bạn nhận được những email tiếp thị cố thuyết phục bạn mua một sản phẩm chỉ bằng cách cho bạn biết các tính năng đặc trưng của sản phẩm đó. Bạn không nên đặt trọng tâm vào sản phẩm mà thay vào đó cần chú trọng vào cách mà sản phẩm sẽ cải thiện cuộc sống của khách hàng. Phần nội dung email cần giải thích cách sản phẩm đó giúp tăng gấp đôi hiệu quả công việc của khách hàng ra sao và những lợi ích của việc dùng thử sản phẩm.

9. Gửi email quá thường xuyên

9-sai-lam-chi-tu-trong-chien-dich-email-marketing-2

Trong một nghiên cứu về nguyên nhân mọi người hủy đăng ký nhận email, có 33% khách hàng nói rằng họ hủy đăng ký vì nhận được email quá thường xuyên, 24% số người hủy đăng ký vì nội dung chán ngắt và tẻ nhạt. Việc gửi email tiếp thị quá thường xuyên khiến bạn trông như một kẻ gửi thư rác. Và về lâu dài không khách hàng nào muốn có liên quan với một kẻ như thế. Thay vào đó, hãy tập hợp các nội dung tiếp thị của bạn lại và gửi đi một cách có chừng mực. Như thế nó sẽ trông có giá trị hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các khuyến mãi, phiếu giảm giá, cơ hội hưởng lợi và các ưu đãi đặc biệt để thúc đẩy người nhận thư thực hiện những gì bạn muốn.

Kết luận: Phương thức marketing bằng email đã, đang và sẽ tiếp tục là một công cụ tiếp thị hiệu quả. Nhưng có một thực tế là nó sẽ tiếp tục mang lại rất ít hoặc không hề mang lại lợi nhuận nào cho bạn nếu bạn vẫn đang phạm phải những sai lầm trên.

Tác giả: John Stevens