PR Truyền Thống, PR Trả Tiền và Quảng Cáo Tự Nhiên

0
853

PR truyền thống, PR trả tiền và Quảng cáo tự nhiên

Cả ba hình thức này đều là phương tiện truyền thông phải trả phí. Thế nhưng, chúng có sự khác nhau về bản chất, hình thức hoạt động, sức tác động, cũng như tình huống sử dụng. Là một chuyên gia PR, bạn cần nắm rõ sự khác biệt giữa 3 hình thức PR này để lựa chọn cho phù hợp cho chiến lược PR sản phẩm-dịch vụ của bạn.

PR truyền thống

PR là một hình thức tiếp cận công chúng mục tiêu mới, phát sinh từ sự phức tạp phát triển xã hội, kênh truyền thông. Một vấn đề được đặt ra là nhiều người hiểu lầm công cụ này và đánh đồng nó với truyền thông và nhiều hình thức quảng bá thương hiệu khác như quảng cáo, làm poster, chạy fanpage, website .v.v.

Thời điểm ban đầu, PR (hay quan hệ công chúng) được hiểu là mối quan hệ giữa các cơ quan PR và những người có ảnh hưởng không thiên vị – đó là cánh nhà báo.

PR truyền thống

Theo định nghĩa này, các nhà báo sẽ chỉ viết bài với những thông tin đáng tin cậy mà họ nhận được, không thiên vị cho bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào từ phía khách hàng. Nhưng điều này cũng tiềm tàng không ít rủi ro. Nếu tin tức đó mang hướng tiêu cực, thì PR truyền thống sẽ chỉ làm lộ ra thêm nhiều nhược điểm hơn nữa của khách hàng mà thôi.Đôi lúc PR truyền thông sẽ đi kèm với nhiều rủi ro.

PR trả phí

Theo thời gian, PR truyền thống ngày càng khó kiểm soát. Đó là lí do mà PR trả tiền được ra đời. Khác với PR truyền thống, với PR trả tiền, bạn có thể kiểm soát tốt hơn nội dung nói về thương hiệu của bạn. Bằng cách nào? Bạn trả tiền cho nó!

Khi bạn làm việc với các công ty, các tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực marketing có cung cấp dịch vụ viết bài PR thì thường đã có mức giá cố định, tùy thuộc vào từng công ty cụ thể. Thông thường thì chi phí viết bài PR của các tổ chức này dao động trong khoảng từ 2 triệu cho đến 6 triệu cho một bài viết có độ dài bằng trang A4.

Nếu bạn thuê cộng tác viên viết bài PR cho bạn, giá cả sẽ rẻ hơn. Thông thường chi phí viết bài PR của đối tượng này sẽ rơi vào tầm từ 50 ngàn hoặc hơn cho một bài khoảng 1000 chữ. Rẻ hơn rất nhiều so với trường hợp thuê các công ty PR.

PR trả tiền

Thường thì nội dung được đề xuất bởi bộ phận PR, nhưng nó cũng có thể được tạo bởi nhà xuất bản (do nhóm quảng cáo tự lập). Điều quan trọng là content phải thể hiện được đây là một bài đăng đã được thanh toán để đảm bảo rằng người đọc biết họ đang tiêu thụ nội dung phải trả tiền chứ không phải nội dung biên tập.

Một bài PR được đánh giá là hay và có giá trị là bài viết phải đem lại những giá trị thiết thực cho người đọc chứ không phải là bài viết đầy tính lôi cuốn, giật gân hay tạo ấn tượng

Quảng cáo tự nhiên

Quảng cáo tự nhiên là tên gọi của loại hình quảng cáo cho phép lồng ghép nội dung quảng bá vào ngữ cảnh trải nghiệm của người dùng một cách tự nhiên nhất. Với quảng cáo tự nhiên, người dùng có cảm giác như đang xem một nội dung bình thường chứ không phải một quảng cáo.

Đây được coi là loại hình PR linh hoạt nhất về kiểu định dạng, giọng điệu/giọng nói và yêu cầu sự hợp tác sâu sắc hơn giữa nhà xuất bản và thương hiệu để kể một câu chuyện mang lại giá trị thực sự và cái nhìn sâu sắc hơn.

Đặc điểm thống nhất của quảng cáo tự nhiên ở tất cả các phương tiện này là:

• Đồng bộ mạnh mẽ về mặt thị giác trong khả năng nhìn và cảm nhận của con người tương tác dựa trên sự lựa chọn (người dùng chọn xem nó hay là không)
• Người dùng được trải nghiệm như là đang xem một content bình thường. Ví dụ, quảng cáo được trải nghiệm như một content độc lập, không gắn với các phương tiện không liên quan trên site đó.

Vậy PR trả phí và quảng cáo tự nhiên khác nhau ra sao?

PR truyền thống vốn có hạn chế là khá cứng nhắc, không linh hoạt, và không có tính kiểm soát cao. Với PR trả phí, khách hàng có quyền kiểm soát nhiều hơn những gì được nói về họ.

Quan trọng hơn, nội dung thật sự cần được đảm bảo về mặt hình thức, sự cảm nhận và sự đồng nhất. Đó là lí do quảng cáo tự nhiên xuất hiện.

Mặc dù PR truyền thống kiểm soát ít nhất về nội dung và không linh hoạt nhất về giọng nói và định dạng nhưng nó cung cấp tính linh hoạt lớn nhất bao gồm microsite, infographic, video, loạt web, blog viết theo phong cách viết như trên các bài báo truyền thống.

PR trả phí từ góc nhìn quảng cáo tự nhiên

PR trả phí hơi hạn chế hơn so với quảng cáo tự nhiên về định dạng và tiếng nói của họ.
Quảng cáo tự nhiên thường đưa ra một câu chuyện sâu sắc hơn có tính năng theo ngữ cảnh của một thương hiệu Ví như Promoted Tweets của Twitter, Sponsored Stories của Facebook, True Views Video Ads trên YouTube,…

Trong khi PR trả phí tạo nên sự bao phủ tốt cho các sự kiện hoặc nội dung như video, content tự nhiên sẽ đi xa hơn.

 

Quảng cáo tự nhiên

 

Người ta cũng thường thấy rằng PR trả phí bao gồm các câu chuyện từng phần và phạm vi bảo hiểm là một phần của một chiến dịch lớn hơn. Mặt khác, content tự nhiên có thể là một chiến dịch số hoàn chỉnh, nó mở rộng sang các phương tiện truyền thông khác như phương tiện truyền thông xã hội của nhà xuất bản và khách hàng.

Cuộc chiến giữa PR trả phí và quảng cáo tự nhiên bắt nguồn từ đâu?

Điều dễ hiểu là PR trả phí là một bước tiến cho quảng cáo tự nhiên trong một thị trường mới mẻ. Rõ ràng, quảng cáo tự nhiên ngày càng tiên tiến và đòi hỏi nhà xuất bản phải xây dựng các bộ năng lực nội bộ riêng biệt, có thể là dưới dạng chuyên viên hoặc tận dụng công nghệ. Quảng cáo tự nhiên sẽ được đồng bộ với website trên cơ sở được lựa chọn nội dung.

PR trả phí chỉ phát sinh khi có nhu cầu để kiểm soát chất lượng nội dung và tường thuật. Một khách hàng thực hiện kiểm soát nhiều hơn về nội dung bởi vì một phần của nội dung được tạo ra bởi khách hàng.Muốn thực hiện nội dung PR cho khách hàng hấp dẫn, bạn cần xây dựng mối quan hệ tin cậy với các cánh nhà báo, kênh thông tin, website.

Trên thực tế, PR trả phí là một phần nhỏ của một chiến dịch lớn mà bạn muốn được “an toàn” trên các phương tiện truyền thông. Nhưng nếu mục tiêu là nâng cao thương hiệu hoặc thay đổi nhận thức của khách hàng thì phương tiện truyền thông mà bạn cần dùng là quảng cáo tự nhiên.