Những cách phối hợp các công cụ digital marketing hiệu quả

0
1200

Ngày nay, bên cạnh marketing truyền thống,.Digital Marketing đang giành được rất nhiều ngân sách đầu tư từ các doanh nghiệp.

Có thể chúng ta đang bị choáng ngợp bởi các phương thức Digital Marketing..Các marketer không thể đưa ra một lô một lốc các con số rời rạc của từng công cụ mà phải cho ra được kết quả tổng thể.

Và để cho ra được kết quả tổng quan nhất cho doanh nghiệp, các marketer phải lựa chọn ra những công cụ Digital Marketing hiệu quả nhất và gạt bỏ những công cụ kém hiệu quả khác.

Để giúp cho các marketer lựa chọn được công cụ digital hiệu quả nhất, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các công cụ thông dụng nhât hiện nay ở Việt Nam và cách phối hợp công cụ digital marketing một cách hiệu quả nhât.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (Tiếp thị số) có thể hiểu là việc sử dụng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và truyền thông, là cách để bạn tiếp cận thị trường để tiếp thị sản phẩm và thương hiệu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

digital marketing la gi

Sự cần thiết của Digital Marketing

Theo số liệu mới được công bố bởi Tổ chức thống kê số liệu Internet quôc tế (internetworldstats), tính đến hết 30/06/2016, Việt Nam có khoảng 95,261,021 người trong đó khoảng 49,063,762 triệu người dung Inetrnet, đạt mức thâm nhập/dân số là 51,5%.

Số lượng người dung nói trên bao gồm người truy cập Internet ở các phương tiện hỗ trợ (PC, laptop, điệ thoại,…) Riêng Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay có khoảng 40 triệu người dung tại Việt Nam và con số này không ngừng tăng lên.

Chắc chắn khi nhìn thấy những con số trên, bạn sẽ thây được một thị trường internet đầy tiềm năng và rất có thể khách hàng tiềm năng của bạn đâu đó trong hững người đó.

Các công cụ Digital Marketing thông dụng nhất hiện nay ở Việt Nam

1. SEO (Search Engine Optimization)

Đây là công cụ dùng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO sẽ giúp bạn đưa website lên vị trí tốt trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm thông qua những từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà công ty bạn cung cấp.

2. Quảng cáo Google (Google Adwords)

Đây là hình thức quảng cáo phải trả tiền để quảng cáo của bạn hiển thị (CPM) hoặc được click (CPC) ở những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google hoặc mạng lưới của Google.
Ưu điểm của quảng cáo Google là:a.Hiển thị quảng cáo trong các khoảng thời gian nhất địnhb.Hiển thị thông điệp quảng cáo theo đúng từ khóa lựa chọnc.Hiển thị quảng cáo theo khu vực, quốc gia hay thậm chí toàn cầud.Định mức ngân sách quảng cáo theo ngày, theo giai đoạn

3. Social Media Marketing:

Bạn đã từng nghe về Facebook Marketing chưa? Đó là một hình thức hiệu quả nhất của social media marketing ở Việt Nam. Với đối tượng người sử dụng Facebook tại Việt Nam khoảng từ 18-28, Việt Nam là nơi quá lý tưởng để Facebook phát triển.Ngoài ra có các công cụ khác như: Blog marketing, Forum Seeding

4. Email Marketing:

Email Marketing được xem là hình thức có tỷ lệ ROI cao nhất trong hầu hết các công cụ Digital Marketing. Tuy nhiên nhiều người cảm thấy khá phiền phức với hình thức này.

5. Display:

Quảng cáo thông qua các dịch vụ cung cấp (publishers, ad networks, ad exchange, DSP) với hình thức hiển thị banner trên các website trong hệ thống của nhà cung cấp. Có thể tính theo CPM – CPC hoặc CPA tùy theo gói của nhà cung cấp.

6. SMS:

Những quảng cáo và chăm sóc khách hàng thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại.

7. Website thương mại điện tử: Sendo, Lazada, VatGia…
Mỗi loaị hình có những ưu điểm riêng của nó. Vì vậy để có thể đem lại thành công bạn cần phải biết cách phối hợp các công cụ digital marketing sao cho hiệu quả nhất. Sau đây mình sẽ chia sẻ phương pháp để phối hợp các công cụ đó.

Cách phối hợp các công cụ Digital Marketing hiệu quả:

1. những lý do cần phải phối hợp các công cụ digital marketing như sau:
– Chi phí quảng cáo google, facebook ngày càng cao
– Không muốn phụ thuộc vào google hay facebook
– Cộng hưởng các công cụ là đích đến của quá trình phối hợp

2. Sơ đồ phối hợp các công cụ Digital Marketing Online: 

so do cach phoi hop cong cu digital marketing

Sơ đồ phối hợp công cụ Digital Marketing
Phân tích sơ đồ trên, Google và Facebook là cách để đưa mọi người vào website. Tuy nhiên có những sự thật về các con số chúng ta nên biết:
•95% khách hàng sẽ ra đi mãi mãi sau khi vào website của bạn
•5% khách hàng sẽ hàng động vào khi website của bạn: Trong đó được 1% call, 2 % chat trên website, 2% để lại thông tin liên hệ ( Đây là con số lý tưởng, áp dụng cho các website tốt, còn các website có nội dung tệ thì chắc chắn nhỏ hơn 5%)
=> 95% khách hàng thoát => 95% chi phí bạn phải tiêu hao

3. Cách để khai thác 95% chi phí bạn đã tổn thất

Đây là một khoảng không gian rộng lớn để khai thác. Khiến 1 trong 10 khách hàng ra đi và rồi quay lại trang web bạn là điều không dễ nhưng không phải là không có cách.
•Remarketing trên google và facebook theo nhiều kiểu khác nhau để khách hàng dễ dàng hiểu nhất và có thể bán hàng. Hãy cho khách hàng đăng ký email để tiện cho việc giữ liên lạc.
•Email marketing cho danh sách bạn có được thông qua các form thu thập mà bạn đã cài trong website và hoạt động Remarketing
•SMS nếu bạn có các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng vì dễ bị khóa số điện thoại.
Khi bạn thực hiện được 40% sự phối hợp trên, chắc chắn doanh số của bạn sẽ gia tằng và chi phí của bạn sẽ giảm đi.Tuy nhiên, con số chính xác là bao nhiêu phụ thuộc vào cách bạn triển khai như thế nào ? kết quả sẽ bị chi phối nhiều yếu tố.

Tóm lại : Để phối hợp tốt các công cụ digital marketing bạn phải lên một kế hoạch cụ thể từ bài viết đến công cụ phải nằm trong một thể thống nhất. Đây chính là chìa khóacho việc phối hợp các công cụ.

Chúc các bạn áp dụng thành công !