Phải Làm Gì Để Thực Hiện Chiến Lược Tiếp Thị Cho Ngành Giáo Dục

0
1763

Hiện nay tự chủ về tài chính là xu thế tất yếu của các trường đại học công lập bởi chính phủ không thể nào gánh vác nổi gánh nặng tài chính .

Vậy làm như nào và bằng cách nào để chúng ta có thể khác biệt so với hơn 500 đối thủ đang tồn tại trong thị trường giáo dục hiện nay.

cac cong cu marketing thiet yeu

Marketing giáo dục là thành phần tất yếu để giải quyết vấn đề trên

Chúng ta phải xây dựng 1 một chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục thật hiệu quả mới mong đứng vững trên thị trường này.

Vậy Marketing giáo dục là gì?

Marketing giáo dục cần được hiểu đầy đủ là quá trình phân tích, định hướng, lên kế hoạch nhằm giúp các trường học tiếp cận các khách hàng mục tiêu (người học, liên quan đến người học hay nhà tuyển dụng,…) của họ thông qua các công cụ marketing để có thể nhận biết được nhu cầu, mong muốn của khách hàng trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai và đáp ứng được các nhu cầu mong muốn đó.

Đồng thời theo dõi, xem xét, trau dồi, rút kinh nghiệm để từ đó có các giải pháp cụ thể hơn, liên quan nhiều hơn, gắn kết và truyền thông đến các sinh viên tiềm năng trong tương lai nhằm đạt được kết quả là sự thành công cho cả trường học và sinh viên theo học.

“Chiến lược marketing cho ngành giáo dục” có thể chia thành 2 phần:

Tiếp thị Online là tiếp thị trên internet thông qua các công cụ như website, google, facebook, email, diễn đàn….

Tiếp thị offline như báo chí, phát tờ rơi , gửi qua bưu điện,..

1. Muốn Marketing giáo dục hiệu quả  trước hết chúng ta phải có 1 chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục gồm 4 bước sau đây:

  • Phân tích: khách hàng, đối thủ, bản thân trung tâm hay trường của bạn
  • Lên kế hoạch chi tiết : Thiết lập mục tiêu, cách thức triển khai, các nguồn lực cần có
  • Triển khai kế hoạch : Sử dụng các biểu mẫu để đánh giá và theo dõi
  • Kiểm tra và đánh giá kế hoạch tiếp thị

2. Triển khai chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục

Tối ưu hóa Website:

  • Bố trí hợp lý để người xem có thể tiếp cận ngay được thông tin mà họ muốn tìm kiếm, các nội dung cần cụ thể, trực quan.
  • Trên website cần có mục tư vấn trực tuyến để người xem thông tin khi có thắc mắc có thể hỏi được ngay, nhiều người ngại gọi điện để hỏi thông tin  nhưng nếu như có cửa sổ chat tư vấn trực tuyến, họ sẽ không ngại hỏi ngay.
  • Tối ưu website tốt cũng đồng nghĩa chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục đã thành công 1 nửa.

Social media:  

social trong giao duc

Social media trong giáo dục

Google ,Cốc Cốc :lập kế hoạch đẩy website của bạn “on top” là vấn đề quan trọng.Bởi khi đó website sẽ tiếp cận gần hơn với phụ huynh hay học viên .

Việc đưa website lên top 10 thực sự không quá khó cho một trường đại học nhưng đưa từ khoá là cả một vấn đề cần phải được nghiên cứu kỹ làm sao đúng đối tượng khách hàng đang tìm kiếm.

Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm là chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục phổ biến nhất bởi ở đây khách hàng tiềm năng xuất hiện nhiều nhất.

Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook,Youtube,Zalo ,Instagram,..quá bá hình ảnh trường học hay trung tâm đến khách hàng .

Livestream công cụ thời thượng trong chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục hiện nay.

Trong 2 năm gần đây chính là thời kì hoàng kim của Video trực tuyến (livestream)

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy số lượng người xem video hàng ngày trên Internet ngày càng tăng. So với kênh phát video truyền thống là TV, Livestream sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và đồng thời hiệu quả hơn rất nhiều. Trường học có thể mở livestream để tư vấn tuyển sinh review chương trình giảng dạy hay chỉ là các hoạt động của trường học.

Với chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục E-mail marketing là không thể thiếu: các trường đại học có thể sử dụng email gửi thư giới thiệu về các chương trình đào tạo và các khóa học.Nó tác động trực tiếp đến phụ huynh -người quyết định chủ chốt  . Nếu bạn có một chiến lược gửi email tiếp thị bài bản thì bạn sẽ hợp nhất được trái tim của phụ huynh và học viên tất cả thành một.

Là một marketer trong ngành giáo dục bạn phải phối hợp các công cụ để đạt hiệu quả trong chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục. Chúc các bạn thành công.