Quan Hệ Công Chúng Và Những Điều Chưa Phải Ai Cũng Biết

0
972

Ngành quan hệ công chúng đã xuất hiện từ lâu ở Việt Nam nhưng hiếm ai có thể định nghĩa hay đưa ra được một quan điểm nào đúng với bản chất của nó. Để cung cấp thêm kiến thức cho các bạn yêu thích hay muốn theo học ngành này, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật kĩ ngành quan hệ công chúng.


1. Vậy quan hệ công chúng là gì?

• Quan hệ công chúng (PR) được hiểu là việc thực hiện các công việc, chiến lược cụ thể nhằm thiết lập cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng (hiện tại và tiềm năng), nhà đầu tư, giới truyền thông… nhằm định hình, khẳng định tên tuổi, thương hiệu sản phẩm hoặc đơn vị trong toàn bộ hoạt động và tiến trình phát triển. Theo Hiệp hội Quan hệ công chúng của Mỹ (PRSA): “Quan hệ công chúng là quá trình giao tiếp mang tính chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa tổ chức/ doanh nghiệp và công chúng.”

• Vai trò chính của nhân viên ngành quan hệ công chúng là giúp công ty truyền tải các thông điệp tích cực đến khách hàng và những nhóm công chúng quan trọng của họ. Sản phẩm sẽ dễ đi vào nhận thức của khách hàng hơn sau khi PR cung cấp các nội dung tới nhóm đối tượng đích thông qua.

• Nhân viên PR trong các doanh nghiệp hiện nay có môi trường hoạt động khá rông nhưng chủ yếu tập trung vào các mảng chính như : tổ chức các sự kiện đặc biệt, khắc phục khủng hoảng, bất ổn, duy trì quan hệ với giới truyền thông, với các cơ quan chức trách… Ngoài ra các PR còn làm các công việc như chuẩn bị thông tin, tài trợ, từ thiện, đối nội…

Quan Hệ Công Chúng Và Những Điều Chưa Phải Ai Cũng Biết

2. Các điểm tưởng giống mà khác giữa quảng cáo và quan hệ công chúng

• Quảng cáo và PR là hai lĩnh vực, hai kênh truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người bị nhầm lẫn và coi chúng là một. Quảng cáo thường khiến khách hàng hoài nghi còn quan hệ công chúng thường được đánh giá đáng tin cậy hơn.

• Nói cách khác nếu quảng cáo là việc bạn cố gắng nhồi nhét thông tin sản phẩm của bạn vào đầu người tiêu dùng (bằng cách trả tiền) thì PR là việc bạn phải cung cấp thông tin đó đủ hay, đủ sáng tạo để người tiêu dùng tự nói chuyện, tự giới thiệu cho nhau bằng các thông tin mà bạn cung cấp.

Dưới đây là bảng thống kê các khác biệt cơ bản giữa PR và Quảng cáo theo Forbes:

        Quảng cáo                                                     Quan hệ công chúng
Trả phí                                                        Lan truyền
Tập trung thể hiện sản phẩm                        Tập trung xây dựng lòng tin
Công chúng hoài nghi                                   Đáng tin cậy hơn nhờ đơn vị thứ 3 xác thực
Được lựa chọn vị trí xuất hiện                        Không có gì đảm bảo, buộc phải thuyết phục                                                                                                                   truyền thông
Tự do sáng tạo                                             Đơn vị thứ 3 kiểm soát bản cuối
Quảng cáo sử dụng chủ yếu về hình ảnh         PR sử dụng ngôn từ
Tốn kém                                                      Ít tốn kém
“Hãy mua sản phẩm”                                   “Điều này rất quan trọng”

 

Quan Hệ Công Chúng Và Những Điều Chưa Phải Ai Cũng Biết

 

• Giá cả là sự khác biệt lớn nhất giữa quảng cáo và PR, chi phí mà các nhà PR phải trả tính theo tháng còn các nhà quảng cáo thì trả một khoản chi phí khổng lồ. Ví dụ để có một trang quảng cáo trên các báo, tạp chí lớn phải tốn vài chục triệu đồng trong khi hiệu quả không thể bằng việc xuất hiện trên các trích dẫn của tờ báo uy tín, nổi tiếng hoặc đài truyền hình quốc gia nhắc tên. Tuy nhiên, quảng cáo cần được nhắc lại nhiều lần mới gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

• Không chỉ người làm PR mà các marketers cũng cần hiểu rõ quan hệ công chúng là gì để có thể kết hợp và phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của hai bộ phận trong công ty. Mặc dù có điểm khác biệt lớn nhưng PR và Quảng cáo là 2 thứ không thể hoạt động riêng lẻ.