Đôi Bạn Thân PR Và SEO Trong Digital Marketing

0
1136

Người làm Digital Marketing luôn phải làm việc với nhiều công cụ khác nhau. Trong đó, SEO và PR là đôi công cụ luôn song hành và hỗ trợ lẫn nhau. Nghe tên gọi và chức năng có vẻ hoàn toàn khác nhau, nhưng hầu như những công việc giữa cả 2 đều liên quan mật thiết và gắn liền với nhau.

I.Mối Quan Hệ Giữa PR Và Seo

1. Đào tạo lẫn nhau

PR và SEO luôn mang nhiệm vụ chia sể kinh nghiệm và kiến thức lẫn nhau. Một bên đi và một bên nhận lại.

Bỡi lẽ, nhận thức của người làm PR luôn có phần nào đó nhận thức chưa đầy đủ về tác động của PR đên với thứ hạng các từ khóa và website trong SEO. Do đó, người làm SEO trước khi đưa các yêu cầu của mình, họ thường phải nêu lên tầm ảnh hưởng và mối quan hệ gắn kể giữa 2 bộ phận. Ngược lại, bộ phận PR nên có sự tương tác và chỉ dẫn lại cho bộ phận SEO, hãy chứng minh những nội dung PR của mình ngoài chức năng hỗ trợ SEO, nó còn tác động như thế nào đến cả thương hiệu, doanh số của công ty hay doanh nghiệp.

2. Tối ưu Backlink báo chí

Backlink là một công việc thường trực và quen thuộc đối với một người làm SEO. Tuy nhiên, để có thể đặt được tính liên kết và tối ưu hóa những backlink hữu hiệu, SEO nên kết hợp bộ phận mình với nhiều bộ phận khác, trong đó có PR. Để người làm PR có thể hỗ trợ phần công việc của mình, SEO nên giúp PR trong việc tìm kiếm và liên kết truyền thông, báo chí,… Ngoài ra, SEO nên thường xuyên tham khảo những ý kiến từ phía PR để đảm bảo và tránh trường hợp các công cụ tìm kiếm bị đánh phạt.

3. Khoanh vùng tiếp cận của truyền thông

Việc tiếp cận nhiều nhân vật nổi tiếng là một phần quan trọng trong bất cứ một chiến lược Marketing nào. Việc tiếp cận này là khác nhau, nó còn tùy thuộc vào quy mô của một công ty.

Để có thể mở rộng mối liên kết và tránh trường hợp chồng chéo khi tiếp cận nhiều influencer, những bộ phận khác nhau nên có trách nhiệm và phân công công việc rõ ràng . Chẳng hạn, bộ phận PR nên chịu trách nhiệm trong các mối quan hệ với những đầu mối truyền thông lớn. Bộ phận Content chịu trách nhiệm trong xây dựng mối quan hệ giữa các blogger và các chuyên gia content marketing khác nữa.

Sau khi đã lên danh sách các nhiệm vụ, bạn nên chia sẻ danh sách này kèm theo phần kế hoạch đến những bộ phận có liên quan để tránh trường hợp một công việc bị trùng lặp giữa nhiều người hoặc nhiều bộ phận. Điều này sẽ hạn chế tối đa những thời gian chết hay những thời gian vô ích cho những công việc trùng lặp nhau.

4. Thông điệp và những câu chuyện

Làm ra thông điệp và kể những câu chuyện kèm theo thông điệp là một phần không thể thiếu trong lúc làm marketing. Tuy nhiên, một thông điệp hay hay một câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn không chỉ đơn thuần đều bắt nguồn từ phòng Marketing. Những câu chuyện của một thương hiệu còn đến từ nhiều phòng ban khác. Bộ phận PR là một trong số đó. PR sẽ tham gia sáng tạo nội dung và SEO sẽ là người giúp những nội dung và thông điệp bay xa hơn nhờ vào những công cụ hỗ trợ khác nhau.

 

Đôi Bạn Thân PR Và SEO Trong Digital Marketing

 

5. Chia sẻ và khuếch tán nội dung

Việc tạo ra một nội dung hay và hấp dẫn đến khách hàng mục tiêu là công việc rất khó khăn, nó đòi hỏi sự hỗ trợ và liên kết giữa nhiều phòng và bộ phận. Những bộ phận này có nhiệm vụ làm cho phần ý tưởng của mình bay bổng và mạnh mẽ hơn bằng cách chia sẻ thông tin và quan niệm với nhau.

KPI là một khái niệm mật thiết khi thực hiện một chiến dịch marketing hay một công việc nào đó của công ty. KPI có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau nếu những công việc giữa những bộ phận có liên quan với nhau. Chẳng hạn, PR mong muốn thêm những KPI hữu hình vào chiến dịch của họ, còn SEO thì mong muốn mở rộng đội ngũ của mình.

Mỗi bộ phận lại mong muốn những KPI khác nhau và hiệu quả nhất cho những công việc của mình. Do đó việc tìm hiểu về những KPI giữa các bộ phận với nhau là điều cần thiết, điều này sẽ giúp doanh nghiệp thống nhất được những chỉ tiêu chung, tránh trường hợp KPI bộ phận này chèn ép hay ảnh hưởng không tốt đến KPI của bộ phận khác.

Đối với SEO, họ có thể hỗ trợ PR trong việc tìm thêm những từ khóa, gắn liên kết để phần nội dung cho một bài đăng đến khách hàng được hoàn chỉnh và hay hơn.

II. Giải Pháp Liên Kết Giữa PR Và SEO Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ :

Để có một bước đi hoàn chỉnh và logic, một doanh nghiệp nên đi từ việc phân tích những gì mà doanh nghiệp mình mong muốn hay nói cách khác đó chính là những mục tiêu, mục đích của doanh nghiệp . Mục tiêu đó có thể là ra mắt một sản phẩm, một dịch vụ mới hoặc có thể là đánh giá, trải nghiệm một tính năng mới của một dòng sản phẩm, hoặc ra mắt một bộ nhận diện mới,…

Sau khi đã nắm rõ được những mục tiêu cần phải đạt được, doanh nghiệp và các bộ phận sẽ cùng nhau ngồi lại và làm việc để có thể lên được nội dung cho những ý tưởng đó. Trong công việc này, PR luôn đảm nhận một phần công việc lớn và luôn gắn liền với nhu cầu và mục tiêu thực tại của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, phát hành thông tin với nhiều mảng đa dạng thì việc tạo ra những sản phẩm có traffic cao để dẫn đầu thị trường và gắn liền với khán giả mục tiêu là điều cực kì quan trọng…do đó để có thể tăng lượng traffic này, doanh nghiệp cần làm việc nhiều với bộ phận SEO bằng cách tăng những thứ hạng từ khóa và tốt nhất cho bài đăng.

Thêm vào đó, khi đăng bài PR, doanh nghiệp nên tận dụng tối đa nguồn lực và đặc biệt là nền tảng công nghệ sẵn có của doanh nghiệp mình để có thể phủ rộng thương hiệu của mình tới khách hàng tiềm năng.