“Dòng Sông Lớn” Facebook Và Cách Thức “Vững Tay Chèo”Của PR

0
921

 

Facebook là một trong những kênh truyền thông hỗ trợ đắc lực trong công cuộc quảng cáo của một doanh nghiệp. Để có thể kiểm soát được tính năng này, Facebook đã thực hiện việc “siết chặt” những thuật toán của mình để có thể hạn chế các bài đăng của các trang bán hàng trên Newsfeed.

Là một nhà quản trị nội dung hay một chuyên gia PR, bạn hoàn toàn có thể vượt qua những thay đổi của ông chủ lớn Facebook bằng cách làm chủ nội dung và mở rộng các kênh tiếp cận độc giả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đưa ra 3 cách phổ biến trong việc tiếp cận và truyền tải nội dung:

I. Hãy làm người lãnh đạo cuộc chơi về nội dung

 • Facebook là một trang xã hội lớn hỗ trợ khá nhiều cho PR và các chiến dịch Marketing, tuy nhiên, bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào trang mạng này. Vì Facebook tuy lớn nhưng nó không là duy nhất, ngoài Facebook người làm PR hay Marketing có thể sản xuất những nội dung của mình trên blog, diễn đàn,…sau đó điều chỉnh cho phù hợp với các kênh khác.
 • Việc tiếp cận các blog, đặc biệt là những blog có nhiều lượt tham gia sẽ giúp bài đăng của bạn tăng thứ hạng và được nhiều người quan tâm không thua gì đăng bài trên Facebook. Điều này được minh chứng bằng một cuộc khảo sát của CooperKatz, theo báo cáo cho thấy 45% người dùng Facebook ở Mỹ vẫn tiếp nhận tin tức từ Facebook ngay cả sau khi thay đổi thuật toán, và 65% nói rằng họ sẽ tiếp cận trực tiếp các nguồn tin tức chứ không phụ thuộc vào mạng xã hội nữa.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp nên tiếp cận và kết hợp nhiều nền tảng social media, các website, các trang blog hoặc kênh radio, phương tiện tiếp cận truyền thống, hay sử dụng chính các mối quan hệ cá nhân của mình.

II. Tạo ra nội dung hấp dẫn, lôi cuốn

 • Việc tập trung vào chất lượng nội dung bài đăng hay chú trọng vào từ ngữ, hình ảnh, video là điều quan trọng hơn cả việc tập vào số lượng bài đăng.
 • Sự thay đổi của Facebook buộc các nhà quản trị thương hiệu phải đánh giá kỹ hơn về những chiến lược mà mình đưa ra, đặc biệt là tăng hiệu quả trong các chiến lược content marketing của mình. Những bài đăng nên mang lại những giá trị phù hợp và có liên quan cho độc giả mục tiêu hơn là chú trọng quá nhiều về mặt số lượng và mục tiêu chủ quan của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp và các thương hiệu nên nhìn nhận những nội dung của mình theo cách nhìn của độc giả hơn là từ quan điểm của chính bản thân mình. Khi một chiến dịch hoàn hảo, chính là lúc doanh nghiệp đánh đúng vào tâm lý và mong muốn của khách hàng.
  Việc phân tích những insight và phân tích các dữ liệu, các nhà làm PR nên tìm kiếm những tâm tư của khách hàng mục tiêu. Để có thể hiểu rõ về insight của khách hàng, PR có thể phối hợp với bộ phận Research của Marketing để thực hiện việc này.

Tạo ra nội dung hấp dẫn, lôi cuốn trong PR Facebook
Tạo ra nội dung hấp dẫn, lôi cuốn trong PR Facebook

 

III. Thử nghiệm các chiến thuật khác nhau để thực hiện các mục đích khác nhau

 • Ngoài việc tạo ra những nội dung hoàn hảo, chúng ta nên nắm bắt thêm những chiến thuật khác nhau để đạt được sự chú ý từ khách hàng.
 • Để có thể tăng mật độ tiếp cận các trang mạng của một doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng thủ thuật bằng cách viết các bài trao đổi, nhận tài trợ và gắn kết các doanh nghiệp với nhau, bên cạnh việc chia sẻ nội dung của mình. Chia sẻ này có thể đến từ các bộ phận khác nhau hoặc giữa các đồng nghiệp trong cùng một doanh nghiệp. Việc làm này sẽ giúp công việc và nội dung của bạn trở nên logic và tránh những sai xót bất cập nhất.
 • Mật độ đăng bài nhiều không phải là phương pháp để tăng độ tương tác với người dùng. Mà điều quan trọng là những bài đăng có nội dung và chất lượng tốt.

KẾT LUẬN

Không những Facebook mà nhiều trang mạng xã hội khác nhau đang trong quá trình trình chuyển bước của mình. Để có thể hội nhập được những sự thay đổi đáng kể này, người làm PR cần phải phát triển không ngừng cả về cho doanh nghiệp của mình lẫn cho chính bản thân họ.

Việc xây dựng những nội dung hay cho một bài viết thường bắt nguồn cảm hứng từ chính khách hàng của mình. Hãy khai thác toàn bộ những gì mà khách hàng của bạn luôn thầm kính hoặc chính họ cũng chưa thể phát hiện ra. Bên cạnh đó, người làm PR nên biết kết hợp những thuận lợi của chính mình và những gì đang có, đặc biệt là về công nghệ và các trang social media.