Ma Trận The Story Funnel Content Chưa Bao Giờ Đơn Giản Như Thế

0
1080

Content chỉ là một thứ không quá sa xỉ khi biết áp dụng ma trận The Story Funnel

Nếu bạn là 1 marketer, bạn đang muốn theo đuổi theo con đường content nhưng khả năng viết lách của bạn hạn chế? Ma trận The Story Funnel sẽ giải quyết điều đó cho bạn.

Ma trận The Story Funnel: Content chưa bao giờ đơn giản như thế
Ma trận The Story Funnel

Hai chiều của Ma trận The Story Funnel

Chiều dọc của ma trận

Biểu đồ mô tả một kênh tiếp thị tiêu biểu: nhận thức (what you care about), sự nghiên cứu (who you are) và thu nhận (what you sell).

Tận dụng nét tương đồng để làm content marketing, người ta gọi đó là tiếp thị bắt buộc(obligatory marketing) nhưng những câu chuyện bạn nói còn tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và chủ thể.

 

chiều dọc của a trận

 

Trong lần đầu tiên gặp ai đó,thật không hay nếu như bạn tỏ ra quá thân thiết và thoải mái với người đối diện. Hãy chia sẻ những cậu chuyện, sở thích.. trong cuộc sống đời thường để tạo thiện cảm và sự kết nối với khách hàng. Sau đó mới giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty, lúc này khách hàng sẽ dễ thuyết phục hơn.

Chiều ngang của ma trận

Bạn hãy lập kế hoạch hỗ trợ chiến lược content marketing, lên ý tưởng và phân chia thời gian thực hiện. Những câu chuyện và nội dung “evergreen” có giá trị sẽ giúp bạn có thêm nhiều độc giả.

 

 

Thương hiệu đồng hồ cao cấp Shinola đã kễ lại việc mà mình đã đưa công việc trỡ lại Detroit như thế nào, đào tạo lại các nhân viên làm việc tự động lỗi thời và các nhân viên nhà máy làm xe đạp và đồng hồ. Những lĩnh vực này tập trung cả hai nhấn mạnh các giá trị (tạo công ăn việc làm cho người Mỹ) và những người ở công ty. Do đó, chúng là thường xanh (evergreen) + đầu / giữa phễu  (top/mid funnel)

GE Reports đưa ra những câu chuyện về công nghệ có và việc phát minh ra các sản phẩm thực sự mới mẻ (nhưng không cố gắng để giúp bạn mua những sản phẩm đó),. Các câu chuyện thường là kịp thời (timely) – như công ty đã báo cáo về những đổi mới trên.

Khi Groupon kể những câu chuyện hài hước về những giao dịch của họ, điều này đã giúp công ty phát triển theo cấp số nhân vào cuối những năm 2000, phù hợp với danh mục kênh, đúng lúc và đáy phễu (bottom-funnel). Những câu chuyện của Groupon có ý hướng bạn đến các sản phẩm mà họ muốn bạn mua vào một ngày cụ thể.

Kết luận

Những người liên tục tìm kiếm dữ liệu và biết khán giả của họ quan tâm đến những gì trong mỗi giai đoạn của phễu marketing. Họ quan sát theo dõi và nghiên cứu người dùng để tạo ra lợi thế cho việc tạo ra một bài viết content hấp dẫn nhờ sự hỗ trợ ma trận The Story Funnel.