Bật mí 2 ý tưởng kinh doanh để khởi nghiệp thành công

0
1347

Mỗi ngày có hàng triệu ý tưởng được hình thành người trên thế giới, rất nhiều trong số đó đã bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thành công và cũng rất nhiều người từ bỏ ước mơ kinh doanh của mình. Có nhiều ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh như vậy tại sao tôi lại chỉ nói có 2 ý tưởng đủ để các bạn khởi nghiệp bây giờ và cả về sau này nữa?

Hãy đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu làm thế nào chỉ với 2 ý tưởng có thể đưa bạn đến thành công trong kinh doanh.

Một ý tưởng kinh doanh sáng tạo là điều cần thiết để có thể khởi động cả một hệ thống Start up của bạn, tuy nhiên nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không hề có ý định biến chúng thành hiện thực.

Một ý tưởng bùng nổ là nền móng đầu tiên trước khi bạn muốn khởi nghiệp

Một ý tưởng bùng nổ là nền móng đầu tiên trước khi bạn muốn khởi nghiệp

Một doanh nhân đã từng nói rằng việc được tài trợ bởi một quĩ đầu tư mạo hiểm là chìa khóa để khởi nghiệp thành công. Một doanh nhân khác lại cho rằng trong khi việc khởi nghiệp dựa vào đam mê sở thích của bạn có thể là khập khiễng và không thực sự đảm bảo tỷ lệ thành công cao hơn, nhưng nó có thể cung cấp “động lực” để bạn chèo lái doanh nghiệp vượt qua những thời điểm khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn mới bắt đầu. Bằng chứng chính là Trung Nguyên và tham vọng Cà phê Việt chinh phục thế giới.

Lấy cảm hứng từ ý kiến của hai doanh nhân, tôi kết luận rằng có hai ý tưởng kinh doanh hay hai mô hình kinh doanh mà bạn có thể bắt đầu. Nhưng lưu ý rằng: 2 ý tưởng này chỉ là “nền tảng”. Có hàng trăm “tiểu ý tưởng” có thể được bắt nguồn từ 2 ý tưởng này – với một trí tưởng tượng, bạn có thể xây được cả một núi ý tưởng độc đáo đóng dấu cá nhân của bạn! Bạn thấy có vẻ vui (Ai chà), dưới đây là 2 ý tưởng mà bạn nên tập trung vào để bắt đầu khởi nghiệp ngay bây giờ.

1. Khởi nghiệp bằng cách giúp giải quyết một vấn đề cụ thể cho một cộng đồng

Có một sự thật duy nhất thường bị các nhà doanh nghiệp trẻ xem nhẹ. Muốn có một doanh nghiệp thành công? Bước đầu tiên chỉ cần xây dựng một doanh nghiệp có thể giúp giải quyết được 1 vấn đề nào đó . Nếu bạn không giải quyết vấn đề (mà chỉ bắt chước những gì người khác làm và áp dụng các “công thức” cho một trường hợp cụ thể) thành công vẫn có nhưng bạn phải cần thêm rất nhiều nguồn lực để đạt được thành công như mong đợi.

Cần nhiều hơn 1 nguồn lực để bắt đầu

Cần nhiều hơn 1 nguồn lực để bắt đầu

Điển hình như đừng quá hy vọng là bạn có thể trở thành Facebook tiếp theo (hão huyền lắm đấy). Trừ khi bạn rất, rất may mắn, chứ nếu không sẽ rất khó để xây dựng một mạng xã hội thành công như Facebook kế tiếp vì nhiều lý do. Tuy nhiên, bạn có thể có thể xây dựng một mạng xã hội thành công như Facebook tiếp theo nếu bạn có thể khắc phục được những hạn chế đang tồn tại ở Facebook và đồng thời bạn nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư nổi tiếng (đầu tư mạo hiểm). Lý do? Bạn sẽ cần những phương tiện truyền thông chắp cánh cho sự khởi đầu của bạn và những nhà đầu tư mạo hiểm đó có thể hỗ trợ cho nỗ lực của bạn. Bạn cũng cần sự hỗ trợ của một đội nhóm rất mạnh để cho phép bạn thực hiện những yêu cầu..

Có lẽ một cơ hội tốt hơn cho chúng ta thành công là hãy giải quyết vấn đề – dù là vấn đề nhỏ – bằng cách tập trung phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ, thay vì cố gắng copy-paste đối thủ cạnh tranh của bạn và cuối cùng kết thúc trong cuộc chiến giá cả.

Ví dụ: Bạn biết bạn sẽ bực bội thế nào khi nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ kém chất lượng từ các thương hiệu lớn. Bạn sẽ mong muốn khiếu nại hoặc chọn giải pháp bỏ qua và lần sau tránh sử dụng sản phẩm dịch vụ đó nữa? Trên thế giới có một ý tưởng kinh doanh ít vốn nắm bắt được cơ hội này đó chính là Gripevine.com. Họ giải quyết vấn đề bằng cách trực tiếp kết nối bạn với những người đưa ra quyết định của công ty để lắng nghe tiếng nói của bạn và giải quyết khiếu nại nhanh hơn, tốt hơn.

Cần một ví dụ khác? Ở Việt Nam thời gian gần đây việc buôn bán online đã trở nên phổ biến, và vấn đề giao hàng là mối bận tâm rất lớn của những chủ hàng. Chi phí cho một nhân viên giao hàng cố định có thể quá lớn trong khi không phải lúc nào cũng có hàng để giao. Chính vì thế một ý tưởng kinh doanh mới ra đời đó là giải pháp giao hàng nhanh được đưa ra, chỉ tính phí trên lộ trình hoặc theo món hàng. Tất cả chỉ cần sự động não và chú ý quan sát của bạn.

2. Khởi nghiệp dựa trên đam mê và sở thích của mình

Một số doanh nghiệp cho rằng việc xây dựng một doanh nghiệp dựa trên mối quan tâm và sở thích của bạn có lẽ là sai lầm lớn nhất của bạn trong kinh doanh. Một trong những lý do chính là khi sở thích của bạn được dùng trong kinh doanh, nó không còn thú vị và sẽ sớm mất đi sức hấp dẫn. Số liệu thống kê cũng chứng minh rằng kinh doanh dựa trên sở thích không có tỷ lệ thành công cao hơn so với những loại hình khác.

Tuy nhiên, tôi đồng ý với các chủ doanh nghiệp nhỏ – những người chứng minh được rằng một doanh nghiệp xây dựng dựa trên đam mê và sở thích của họ, có nghĩa là khi mọi việc không được suôn sẻ, niềm đam mê sẽ giúp họ tồn tại, thậm chí phát triển mạnh.

Đam mê về môi trường? Bắt đầu một doanh nghiệp xanh!

Bạn yêu thích lập trình? Hãy bắt đầu với công việc là một lập trình viên tự do, nhận dự án outsource và bắt đầu xây dựng sự tín nhiệm. Khi thời điểm đến, bạn có thể “nâng cấp” sự nghiệp của bạn từ một nghề tự do thành một chủ doanh nghiệp nhỏ, bằng cách thiết lập một doanh nghiệp dựa trên niềm đam mê lập trình của bạn. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp chuyên lập trình web, trang tin tức, viết phần mềm, ứng dụng hoặc may mắn hơn bạn hoặc nhóm của bạn trong quá trình làm việc phát minh ra một ý tưởng mới, sáng tạo, đột phá hoặc kế thừa từ những Start Up đi trước và cho ra đời một ứng dụng mới phục vụ một cộng đồng rộng lớn hơn.

Một ví dụ nữa không liên quan đến công nghệ cao và các trang web: Làm thế nào bắt đầu một cửa hàng thú cưng all-on-in-one với nhiều hướng thu nhập tiềm năng? Trong khi bán các sản phẩm vật nuôi có những thăng trầm của nó – giống như bất kỳ cửa hàng bán lẻ khác – bạn có thể thêm huấn luyện vật nuôi, hay dịch vụ trông thú cưng vào dịp lễ tết…. Bạn biết làm thế nào để dạy một con chó biết cách cư xử?

Nếu bạn có ý tưởng nếu không hành động nó sẽ chỉ mãi là một ý tưởng. Sẽ không có điều gì xảy ra nếu bạn không hành động.

 

Khả năng của con người là vô hạn! Nó dựa vào năng lực của bạn, dựa vào sự chịu khó tìm tòi, quan sát và động não. Và những ví dụ được đề cập ở trên có nguồn gốc từ duy nhất 2 ý tưởng. Có thể, bạn không cần 200 ý tưởng kinh doanh nhỏ để giúp bạn có được cảm hứng, bạn chỉ cần hai. Cũng như qui tắc 20/80 bạn cũng chỉ cần 2 ý tưởng để phát triển ra 80% ý tưởng kinh doanh chưa lộ diện. Đâu cần phải đọc thật nhiều ý tưởng mới để tìm ra quyết định cho riêng mình đúng không?

Tôi có thể thấy một “bóng đèn ý tưởng” bật lên trên đầu của bạn … đừng tắt nó đi bằng cách làm một cái gì đó khác! Bắt đầu ghi chú những ý tưởng bạn vừa phát hiện ra – ngay bây giờ. Sau đó bắt đầu tìm kiếm thêm thông tin về những gì cần thiết để biến ý tưởng cụ thể của bạn thành hiện thực.

Tôi biết một số bạn không chắc chắn về những ý tưởng tôi trình bày. Thật vậy, những ý tưởng quá đơn giản thường trông có vẻ ngớ ngẩn. Bạn có thể muốn tìm thêm những ý tưởng “chấp nhận được” từ các website khác … cho nên đừng lo lắng! Bất kỳ ý tưởng kinh doanh từ bất kỳ website có uy tín nào đương nhiên cũng rất tuyệt vời.

Điều quan trọng là: Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ hành động trên những ý tưởng bạn đang quan tâm. Không có hành động, không có phản hồi! Đó là quy luật của vật lý được áp dụng trong kinh doanh.

Nguồn: Taka

——————————————————————————————————————————————————

Trang  WWW. Tài Liệu Internet Marketing .Com – Chuyên tập hợp các tài liệu của các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Nhằm giúp bạn đọc không mất thời gian tìm kiếm tài liệu ở nhiều nơi trên Internet. Bên cạnh đó bạn có thể yêu cầu chúng tôi cung cấp tài liệu liên quan đến Interent Marketing một cách chính xác cũng như tư vấn  phương pháp học Internet Marketing qua tài liệu.

Rất mong được hợp tác cùng các bạn gần xa với mục đích trao đổi học thuật !

Trân trọng cảm ơn các tác giả đã đóng góp cho trang TÀI LIỆU INTERNET MARKETING. COM trong suốt thời gian vừa qua.